Thông tin chuyên ngành Vật liệu xây dựng Việt Nam

Sản xuất xanh

Sẵn hành lang pháp lý biến phế thải thành nguyên liệu sản xuất

(19/06/2017 5:09:11 PM) Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến công tác xử lý tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất VLXD đang tiếp tục hoàn thiện. Mới đây, TCVN 11833:2017 đã được ban hành, là tiêu chuẩn rất quan trọng trong việc dùng thạch cao phospho để sản xuất xi măng.

Thực hiện Quyết định 1696/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp thực hiện xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hóa chất để làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng (VLXD), thời gian qua, các bộ, địa phương đã tích cực triển khai nhiệm vụ được giao.

Mặc dù các chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện đã quan tâm xử lý, tiêu thụ tro, xỉ, thạch cao thải ra, tuy nhiên, lượng tro, xỉ, thạch cao được xử lý và đưa vào sử dụng vẫn còn hạn chế.

Theo số liệu điều tra thực tế, tổng lượng tro, xỉ, thạch cao chỉ tiêu thụ được hơn 30% (tương đương 5 triệu tấn/năm) so với tổng lượng thải ra hàng năm.

Để cải thiện tình hình này, Chính phủ đã phê duyệt Đề án đẩy mạnh xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón để làm nguyên liệu sản xuất VLXD và sử dụng trong các công trình xây dựng.

Mục tiêu của Đề án là đẩy mạnh sử dụng, tái sử dụng tro, xỉ, phosphopygsum (thạch cao PG) để đến năm 2020, lượng tồn trữ tại bãi chứa của từng nhà máy nhiệt điện, hóa chất, phân bón nhỏ hơn tổng lượng phát thải trong 2 năm sản xuất.

Như vậy, từ nay đến năm 2020, cả nước sẽ xử lý và tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất VLXD và sử dụng trong các công trình xây dựng chiếm 52% tổng lượng tích lũy. Hiện một số cơ sở sản xuất VLXD đã nghiên cứu, đầu tư công nghệ để có thể sử dụng tro, xỉ, thạch cao thay thế nguyên liệu trong sản xuất vật liệu xây không nung, sản xuất xi măng, bê tông, làm vật liệu san lấp trong các công trình xây dựng.

Các doanh nghiệp tham gia đề án chia sẻ, họ rất phấn khởi khi Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã nhập cuộc với việc ban hành Quyết định số 936/QĐ- BKHCN công bố tiêu chuẩn TCVN 11833:2017 thạch cao phospho (thạch cao nhân tạo) dùng để sản xuất xi măng.

Theo đó, các căn cứ pháp lý trong việc sử dụng tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất VLXD và sử dụng trong các công trình xây dựng đang tiếp tục được hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh khẳng định, việc tìm giải pháp xử lý tro, xỉ, thạch cao các nhà máy nhiệt điện, hóa chất phân bón, nhất là tại “điểm nóng” như Công ty cổ phần DAP – Vinachem là rất cấp bách. Đơn vị này được dẫn chứng với bãi thải của Nhà máy DAP Đình Vũ hiện đã tồn hơn 2,5 triệu tấn, chất cao như núi. Trong khi đó, hàng năm, nhà máy này vẫn tiếp tục thải ra khoảng 600.000 tấn bã thải PG.

Một trong những mô hình khá thành công thời gian qua là việc xử lý thành công bã thải PG (phosphogypsum) thành thạch cao nhân tạo tại Nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ. Hàng loạt đơn vị đã chủ động phối hợp nghiên cứu, đề xuất các giải pháp xử lý bãi thải Nhà máy sản xuất phân bón DAP Đình Vũ như: Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem), Công ty cổ phần DAP - Vinachem, Công ty cổ phần Thạch cao Đình Vũ, Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường.

Đặc biệt, Công ty cổ phần Sông Đà Cao Cường đã chủ trì thực hiện đề tài khoa học cấp quốc gia “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, thiết chế chế tạo dây chuyển xử lý PG của DAP Đình Vũ, làm phụ gia cho xi măng và làm nguyên liệu để sản xuất tấm thạch cao xây dựng”.

Ngay như Công ty cổ phần DAP – Vinachem cũng đã chủ động góp vốn đầu tư cho Công ty cổ phần Thạch cao Đình Vũ nhằm tìm kiếm các giải pháp xử lý bã thải. Công ty cổ phần Thạch cao Đình Vũ đã chủ động phối hợp với các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu, thiết kế, hoàn thiện công nghệ xử lý chất thải PG để sản xuất thạch cao phospho. Đây là lĩnh vực công nghệ chưa được quan tâm, phổ biến nhiều ở các nước nên các đơn vị ở Việt Nam không thể nhập được thiết bị công nghệ đồng bộ để sản xuất.

Ông Kiều Văn Mát - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Thạch cao Đình Vũ cho hay, ngay sau khi được thành lập (năm 2010), đơn vị đã huy động vốn để triển khai dự án xử lý bã thải PG tại DAP Đình Vũ để sản xuất thạch cao phosphor; đồng thời chủ động phối hợp với các nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu, thiết kế, chế tạo đồng bộ dây chuyền công nghệ, với giá trị đầu tư khoảng 245 tỷ đồng.

Hiện Công ty đã hoàn thiện công nghệ xử lý bã thải PG tạo ra sản phẩm thạch cao nhân tạo dạng bột, viên làm phụ gia sản xuất xi măng và các VLXD khác. Sản phẩm này đã được thử nghiệm tại Viện Vật liệu xây dựng và đưa vào sản xuất thử nghiệm công nghiệp tại các Nhà máy xi măng Hoàng Thạch, Hải Phòng, Bút Sơn, Tam Điệp, Nghi Sơn và được đánh giá đạt yêu cầu.

Sau nhiều lần thí nghiệm, Công ty Xi măng Nghi Sơn với vốn đầu tư Nhật Bản đã chính thức ký hợp đồng mua thạch cao phospho của Công ty cổ phần Thạch cao Đình Vũ để phục vụ sản xuất xi măng cho năm 2017 và các năm tiếp theo. Đây là những tín hiệu đáng mừng cần được ghi nhận.

Hiện Công ty cổ phần Thạch cao Đình Vũ cũng đã hoàn thành giai đoạn 1 với công suất 650.000 tấn/năm. Sau khi sản xuất và tiêu thụ ổn định, Công ty sẽ tiếp tục lắp đặt bổ sung và hoàn thiện đồng bộ dây chuyền công nghệ, dự kiến sẽ đạt công suất 1,2 triệu tấn thạch cao bột và 1 triệu tấn thạch cao viên trong năm 2017.

Như vậy, Công ty sẽ xử lý hết lượng bã thải PG tồn đọng cũng như lượng bã thải phát sinh hàng năm và thời gian tới sẽ triển khai cung cấp thạch cao cho các nhà máy xi măng khu vực phía Bắc như Sông Thao, Thăng Long…
 

Sẵn hành lang pháp lý biến phế thải thành nguyên liệu sản xuất. Ảnh minh họa

Để hỗ trợ, Bộ Xây dựng cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp sản xuất xi măng, VLXD trong nước tích cực sử dụng nguồn thạch cao nhân tạo sản xuất trong nước. Cụ thể, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi Tổng công ty Vicem, yêu cầu chỉ đạo các nhà máy xi măng nghiêm túc triển khai thực hiện việc nghiên cứu, sử dụng tối đa tro xỉ, thạch cao, thay thế đất sét và làm phụ gia trong việc sản xuất xi măng...

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Kiều Văn Mát đề xuất về cơ chế vay vốn ưu đãi với lãi suất thấp để hạ giá thành sản phẩm hoặc miễn thuế VAT 5-7 năm đối với đơn vị sản xuất và sử dụng thạch cao phospho. Ngoài việc Bộ Xây dựng chỉ đạo, khuyến khích các đơn vị sử dụng thạch cao phospho sản xuất trong nước thay thế thạch cao tự nhiên nhập khẩu, ông Mát đề nghị thành phố Hải Phòng cấp thêm đất từ bãi chứa của Công ty DAP Đình Vũ để Công ty cổ phần Thạch cao Đình Vũ có đủ diện tích phục vụ sản xuất…

Tuy nhiên, một số đơn vị cho rằng, không nên để cho một đơn vị độc quyền trong xử lý bã thải PG. Dây chuyền công nghệ xử lý cần được hoàn thiện và nâng cao công suất thì mới đủ đáp ứng yêu cầu thực tế.

Mặt khác, nếu sản phẩm thạch cao nhân tạo hội tụ đủ 3 yếu tố (chất lượng, hiệu quả kinh tế, bảo đảm môi trường) thì cần đẩy mạnh việc tiêu thụ, trên tinh thần “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, thay cho việc nhập khẩu thạch cao tự nhiên từ nước ngoài.

Việc tiêu thụ sản phẩm thạch cao nhân tạo cũng cần được mở rộng bởi nếu chỉ riêng sản xuất xi măng thì cũng không thể tiêu thụ hết được lượng thạch cao sản xuất ra hàng năm.

Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Hồng Tịnh, việc cân đối công suất các nhà máy xử lý cũng cần phải tính đến. Đặc biệt, tránh máy móc trong việc yêu cầu đơn vị sử dụng thạch cao nhân tạo trong sản xuất VLXD phải đánh giá lại tác động môi trường. Như vậy sẽ làm khó cho doanh nghiệp.

Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh khẳng định, cơ sở pháp lý trong việc xử lý tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện, phân bón hóa chất đã rất rõ, có từ năm 2014 với Quyết định 1696/QĐ-TTg. Mới đây nhất, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 452/QĐ-TTg; trong đó đề cập rõ trách nhiệm từng các bộ, ngành.

Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến công tác xử lý tro, xỉ, thạch cao làm nguyên liệu sản xuất VLXD đang tiếp tục hoàn thiện. Mới đây, TCVN 11833:2017 đã được ban hành, là tiêu chuẩn rất quan trọng trong việc dùng thạch cao phospho để sản xuất xi măng.

Xử lý tro, xỉ, thạch cao là vấn đề của Quốc gia. Đề án 452/QĐ-TTg còn mới nên thời gian tới, các bộ, ngành, đơn vị liên quan cần có sự phối hợp tốt trong việc triển khai nhiệm vụ của đề án. Cùng với việc hoàn thiện các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ xử lý tro, xỉ, thạch cao thì cũng cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, phố biến để Đề án triển khai hiệu quả - Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh chia sẻ./.

Theo Bnews
 

 

Các tin khác:

Vật liệu xây dựng với sứ mệnh tiết kiệm năng lượng và hiệu quả ()

TPHCM: Kiến nghị không đầu tư mới các cơ sở sản xuất xi măng trên địa bàn ()

Bắc Ninh: Chuyển đổi công nghệ nung gạch sang lò tuynel xong trước 1/1/2018 ()

Nghiên cứu sử dụng cát nhiễm mặn phục vụ xây dựng ()

Bộ Xây dựng đề nghị Thủ tướng cho dừng sử dụng amiăng trắng từ năm 2023 ()

Ngôi nhà xanh Liên hợp quốc tại Việt Nam nhận chứng chỉ xây dựng xanh hạng cao nhất ()

Bộ Tài chính đồng tình đề nghị dừng sử dụng amiang trắng vào năm 2020 ()

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động của ngành Xây dựng về tăng trưởng xanh ()

Đắk Nông: Đình chỉ hoạt động nhà máy xi măng gây ô nhiễm môi trường ()

Công trình Zero năng lượng: Xu hướng toàn cầu ()

Chứng khoán:

CK

KL

Giá

+/-

GDNN

BBS

0

9.60

0.00

0

BCC

44800

7.40

-0.20

0

BHT

0

4.00

0.00

0

BT6

41630

5.50

-0.20

0

BTS

2

4.50

0.00

0

CCM

0

24.50

0.00

0

CTI

172540

35.15

-0.45

0

CVT

1060365

50.90

-0.50

3800

CYC

7980

2.40

0.00

0

DC4

1700

10.30

-1.10

0

DHA

0

29.70

0.00

0

DIC

0

6.10

0.00

0

DXV

10

3.82

-0.14

0

GMX

0

25.00

0.00

0

HCC

4400

16.60

0.00

0

HLY

0

15.60

0.00

0

HOM

0

4.10

0.00

0

HPS

0

7.00

0.00

0

HT1

4410

14.75

-0.45

0

HVX

0

4.10

0.00

0

MCC

0

13.80

0.00

0

NAV

10

5.00

0.00

0

NHC

0

36.40

0.00

0

NNC

20040

48.40

-0.30

0

QNC

20000

3.00

0.00

0

SCC

0

1.90

0.00

0

SCJ

3800

3.40

0.10

0

SCL

0

3.00

0.00

0

SDN

0

35.00

0.00

0

SDY

0

7.70

0.00

0

SHN

204400

9.90

-0.10

0

TBX

0

9.00

0.00

0

TCR

6120

3.42

0.22

0

TMX

100

7.60

-0.80

0

TSM

0

2.70

0.00

0

TTC

500

18.40

-0.10

0

TXM

0

9.70

0.00

0

CK

KL

Giá

+/-

GDNN

API

100

28.90

0.00

0

ASM

1098520

10.05

-0.75

0

B82

0

2.40

0.00

0

BCE

9160

5.85

0.03

0

BCI

51340

41.90

0.30

29170

C47

4400

11.60

-0.50

0

C92

0

10.00

0.00

0

CCL

42240

4.60

-0.13

0

CDC

0

17.50

0.00

0

CID

0

4.10

0.00

0

CID

100

2.90

0.70

0

CII

534340

31.35

-0.55

0

CLG

20

3.83

-0.27

0

CNT

6

9,7

-0,3

0

CNT

1800

2.90

-0.50

0

CSC

2200

24.50

0.00

0

CTD

92910

166.00

-3.50

0

CTN

14200

1.30

0.10

0

D11

0

15.70

0.00

0

D2D

3600

73.80

3.80

0

DC2

0

6.50

0.00

0

DIG

809400

27.40

-0.70

0

DIH

0

12.20

0.00

0

DLG

180700

3.20

-0.10

0

DLR

0

9.40

0.00

0

DRH

123220

18.85

-0.75

0

DTA

4500

7.25

-0.05

0

DXG

1223580

37.00

-1.20

0

HAG

1318480

7.00

-0.19

0

HBC

605600

42.40

-1.60

0

HDC

26070

14.40

-0.30

0

HDG

41680

47.00

-1.10

0

HLC

0

7.00

0.00

0

HQC

1951870

2.27

-0.05

0

HTI

1010

15.60

-0.35

0

HU1

20

9.50

0.36

0

HU1

0

0

0

0

HU3

101480

14.10

0.85

0

HUT

590150

8.70

-0.20

600

ICG

0

6.40

0.00

0

IDI

958390

13.00

-0.70

0

IDJ

40400

3.10

0.00

0

IDV

1000

31.80

-0.40

0

IJC

80950

9.20

-0.24

0

ITA

579100

3.01

-0.05

0

ITC

990

14.30

-0.60

0

KAC

0

15.55

0.00

0

KBC

1171890

12.90

-0.55

0

KDH

19700

35.85

-1.10

0

L10

0

17.90

0.00

0

L18

0

8.60

0.00

0

LCG

20

9.70

-0.45

0

LGL

10260

9.30

-0.01

0

LHC

0

56.00

0.00

0

LHG

43770

21.30

-0.40

0

LIG

6400

3.90

0.00

0

LM8

2050

25.00

0.70

0

LUT

0

2.10

0.00

0

MCG

140

3.39

0.20

0

MDG

0

13.50

0.00

0

NBB

19570

23.75

-1.75

0

NDN

191728

15.70

-0.40

0

NHA

0

12.20

0.00

0

NKG

140960

29.70

-1.20

0

NTB

439

7,7

0,3

0

NTB

81851

0.50

0.00

0

NTL

109860

9.50

-0.30

0

NVT

1534720

7.07

0.46

0

OGC

282600

2.09

-0.06

0

PDR

261560

38.40

-1.00

0

PFL

297505

1.60

0.10

0

PFL

141500

1.50

0.00

0

PHC

71700

17.00

-0.30

0

PHH

5100

6.90

-0.10

0

PHH

21100

7.00

0.00

0

PPI

34160

1.52

-0.01

0

PSG

47600

0.80

0.00

0

PSG

10

6,2

0,2

0

PTC

60

6.11

0.00

0

PTL

500

3.61

-0.09

0

PVA

4

14,7

0,9

7

PVA

28200

1.20

0.00

0

PVL

42600

2.30

0.00

0

PVR

16900

2.80

0.20

0

PVV

800

1.40

0.10

400

PVX

1535849

2.10

-0.10

0

PXA

0

1.10

0.00

0

PXI

6400

2.10

0.00

0

PXL

341300

1.90

0.00

0

PXS

25800

7.68

-0.03

0

PXT

0

3.90

0.00

0

QCG

423450

13.30

-0.50

0

RCL

0

19.00

0.00

0

REE

520000

37.60

-1.10

0

S96

56400

1.00

-0.10

0

S96

2

12,6

0,8

10

S99

675

5.10

0.00

0

SC5

0

24.20

0.00

0

SD2

1

4.70

0.00

0

SD3

6

6,4

0,4

0

SD3

6000

6.60

-0.40

0

SD5

300

9.70

0.00

0

SD6

500

6.60

0.20

0

SD7

0

3.40

0.00

0

SD9

0

8.40

0.00

0

SDH

0

1.90

0.00

0

SDT

0

7.80

0.00

0

SDU

0

11.50

0.00

0

SIC

0

12.90

0.00

0

SJE

0

28.00

0.00

0

SJS

34000

31.50

-0.10

0

STL

5500

3.30

0.00

0

STL

7

12,8

0,8

0

SZL

10

34.45

0.45

0

TDC

70250

9.01

-0.05

0

TDH

140230

15.10

-0.50

0

THG

560

42.90

0.30

0

TIG

190800

3.70

-0.30

0

TIX

0

30.10

0.00

0

TKC

500

26.70

0.00

0

TV1

10

17.85

0.45

0

TV2

15150

111.30

-3.70

0

TV3

0

25.30

0.00

0

TV4

0

15.80

0.00

0

UDC

10010

3.45

-0.10

0

UIC

18370

30.40

0.30

0

V11

5

4,9

0,2

0

V11

0

1.00

0.00

0

V12

0

11.00

0.00

0

V15

31000

1.10

0.00

0

V15

30500

0.90

0.00

0

V21

0

19.40

0.00

0

VC1

0

12.00

0.00

0

VC2

0

14.20

0.00

0

VC3

75400

19.30

-0.30

0

VC5

8800

1.90

0.00

0

VC7

0

17.50

0.00

0

VC9

0

13.00

0.00

0

VCG

587414

23.10

-0.80

13200

VCR

0

3.10

0.00

0

VE1

4100

19.10

0.10

0

VE2

0

11.40

0.00

0

VE3

0

11.00

0.00

0

VE9

25688

7.30

0.50

0

VHH

2

4,5

-0,3

0

VHH

0

1.40

0.00

0

VIC

667400

108.20

0.20

0

VMC

22730

50.80

-1.70

0

VNE

60760

6.76

-0.24

0

VNI

45340

4.40

0.00

0

VNI

0

6.60

0.00

0

VPH

44330

9.27

-0.30

0

VRC

62320

20.20

-0.60

0

VSI

20

19.90

1.30

0

KCC Highways: Major Resurfacing

Xem các video khác