Sản xuất xanh

Vật liệu xây dựng từ sợi nấm

Các kiến trúc sư Anh mới đây đã tạo ra một loại vật liệu xây dựng từ các sợi nấm. Sáng kiến này được kỳ vọng sẽ giúp giảm lượng khí phát thải carbon ra môi trường từ hoạt động xây dựng.

Vật liệu xây dựng được sản xuất từ nilon, rác nhựa thải

Tòa nhà có thể tháo dỡ và tái sử dụng tới 90% vật liệu xây dựng

Bê tông xanh của các nhà khoa học Việt

Bê tông thành phần chính là tro bay tận dụng từ các nhà máy nhiệt điện góp phần bảo vệ môi trường mà vẫn bảo đảm kết cấu và tuổi thọ của công trình. Để  tạo ra mẫu bê tông cốt thép, TS Lê Văn Quang và các cộng sự sử dụng nguyên vật liệu là xi măng OPC40 Nghi Sơn, tro bay của nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1, cốt liệu nhỏ (cát sông, cát nghiền), cốt liệu lớn (đá dăm), nước, vôi bột hydrat Ca(OH)2.

Tái chế bỉm bẩn làm vật liệu xây dựng

Trang Popular Science đưa tin thử nghiệm dùng bỉm bẩn làm vật liệu xây dựng của một nhóm nhà nghiên cứu Đại học Kitakyushu (Nhật Bản) cho kết quả cực kỳ hứa hẹn.

Bộ TN&MT sẽ thanh tra hàng loạt doanh nghiệp xi măng trong năm 2023

Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra tại hàng loạt địa phương và Tập đoàn lớn liên quan đến môi trường, đặc biệt là việc cấp phép hoạt động khoáng sản không thông qua đấu giá.

Bê tông khí chưng áp Viglacera nhận Chứng nhận sản phẩm Xanh bởi SGBC

Sản phẩm Bê tông khí chưng áp (AAC) của Công ty Cổ phần Bê tông Khí Viglacera được Singapore Green Building Council (SGBC) xác nhận phù hợp với tiêu chí sản phẩm “xanh” và là thành viên chính thức của tổ chức Singapore Green Building Council.

Chế tạo máy in 3D từ nhựa tái chế: Có thể tạo ra căn nhà từ nhựa gỗ

Máy in 3D từ nhựa tái chế có thể tận dụng chai, ly nhựa và từ nhựa PET… để tạo thành các sản phẩm hữu ích. Điểm khác biệt nữa của sản phẩm này là có thể in kết hợp nhựa PP với hạt gỗ để tạo nên độ cứng cơ học cao. Qua đó có thể xây dựng các máy in 3D to hơn để in tượng gỗ, bàn ghế, xây nhà từ nhựa gỗ… hoặc có thể lắp vào mọi máy in 3D khác.

Tuyên Quang: Sản xuất vật liệu xây dựng gắn với bảo vệ môi trường

Bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng đang được các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang siết chặt kiểm soát. Chính vì vậy hiện có nhiều doanh nghiệp đã thực hiện cải tạo máy móc, đầu tư công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường thay thế các công nghệ lạc hậu.

Holcim đầu tư hơn 2 tỷ USD vào công nghệ thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon

Năm 2030 Holcim có kế hoạch đầu tư 2 tỷ CHF (2,187 tỷ USD) vào các công nghệ thu hồi, sử dụng và lưu trữ carbon (CCUS) để thu được hơn 5 triệu tấn CO2/năm. Theo báo cáo khí hậu, Công ty đặt mục tiêu đạt 420kg CO2 trên mỗi tấn vật liệu xi măng vào năm 2030.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng