Vật liệu & Cuộc sống

Vai trò của kết cấu thép trong công trình khi xảy ra động đất

Thép được sử dụng phổ biến trong xây dựng qua nhiều thế kỷ nhờ ưu điểm linh hoạt và là giải pháp hiệu quả ở những khu vực có nguy cơ xảy ra động đất. Bằng cách hiểu được lợi ích của kết cấu thép, chúng ta có thể đánh giá vai trò của vật liệu này trong việc tạo ra các tòa nhà an toàn và kiên cường hơn.

Công trình thể thao có cấu trúc mái nhà cong sử dụng chủ yếu vật liệu gỗ

Tòa nhà chọc trời có cấu trúc chống động đất vượt trội

CLT - Bê tông xanh của tương lai

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang là vấn đề toàn cầu, ngành Kiến trúc và Xây dựng cũng đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bền vững, nhằm giảm thiểu tác động môi trường. Giải pháp Cross-Laminated Timber (CLT) giảm tới 50% lượng carbon so với bê tông truyền thống và cải thiện đáng kể thời gian thi công, đang dần khẳng định vai trò là "bê tông xanh" của tương lai.

Sân vận động ấn tượng với kết cấu dạng xoắn

Studio BDP mới hoàn thành sân vận động Suoyuwan Barracuda Bay ở vịnh Đại Liên, Trung Quốc, được bao bọc bởi một lối đi bộ xoắn ốc nhìn ra bờ biển.

Nhà thông minh lấy cảm hứng từ tổ mối

Tổ mối có đặc điểm giữ ẩm và điều hòa không khí rất tốt, lợi dụng đặc tính đó các nhà nghiên cứu kiến trúc Thụy Điển đang tìm kiếm các kĩ thuật và vật liệu xây dựng mới từ cách xây tổ của loài mối với hy vọng tìm ra những kiến trúc ít tốn năng lượng cho các công trình của con người.

Ứng dụng cửa kính cho không gian ngôi nhà sáng sủa

8 dự án dưới đây đều được sử dụng cửa sổ cỡ lớn hoặc có hình dạng khác thường theo những cách thông minh, tạo ra nội thất ngập tràn ánh sáng tự nhiên và tạo nên sự kết nối dễ chịu với không gian ngoài trời.

3 giải pháp mặt tiền đột phá cho kiến trúc Net Zero

Theo Báo cáo Tình trạng Toàn cầu năm 2021 về lĩnh vực xây dựng, gần 40% lượng khí thải carbon đến từ các hoạt động công trình. Điều này đặt lên vai ngành Xây dựng một trách nhiệm to lớn - phải nhanh chóng tìm ra các giải pháp công nghệ và vật liệu đổi mới để tiến tới mục tiêu toàn cầu là đạt được trung hòa carbon vào năm 2050. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng khám phá 3 loại vật liệu, bao gồm: kính ít carbon, bê tông ít carbon và vật liệu nhẹ - đang được kiến trúc sư áp dụng trong các dự án để giảm lượng khí thải carbon.

Cây cầu cạn với số thép xây dựng cầu nhiều đến mức đủ để tạo một tàu chiến

Cây cầu được mô tả như một con rồng khổng lồ vươn mình trên núi và được coi là một trong những kiệt tác kiến trúc ấn tượng nhất trên thế giới.

Nhà bằng gỗ ngày càng phổ biến trong tương lai

Nhà bằng gỗ sẽ ngày càng phổ biến hơn, các tòa nhà bằng gỗ hiện nay có thể được xây dựng cao hơn và nhanh hơn. Đây là dự đoán của Tập đoàn AB Engineering France, có trụ sở ở Nanterre, ngoại ô Paris (Pháp).

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng