Vật liệu và Kiến trúc

Sân bay quốc tế Zayed ở UAE có kiến trúc tựa như cồn cát

Studio Kohn Pedersen Fox mới hoàn thành nhà ga tại Sân bay quốc tế Zayed ở UAE có kiến trúc ấn tượng, với mái nhà nhấp nhô được tạo hình bởi những cồn cát và các họa tiết hình học.

Tòa tháp in 3D kiến trúc sáng tạo cao nhất Thế giới

Tìm hiểu kiến trúc nhà sàn hiện đại kiểu mới

Kiến trúc độc đáo nhà thờ gỗ đẹp nhất Tây Nguyên

Nhà thờ gỗ Kon Tum được coi là nhà thờ đẹp nhất Tây Nguyên và đây cũng là một trong những nhà thờ đẹp nhất Việt Nam. Nhà thờ gỗ Kon Tum là công trình kiến trúc độc đáo với hơn 100 năm lịch sử. Đây được coi là biểu tượng kiến trúc của Kon Tum.

Tòa nhà chọc trời được tạo thành từ những khối lập phương

Studio OODA đã ra mắt một tòa nhà chọc trời được tạo thành từ 13 khối lập phương, một công trình được quy hoạch khu dân cư Hora Vertikale ở Tirana.

Những xu hướng trong chuyên môn kiến trúc định hình tương lai

Thiết kế và xây dựng không gian kiến trúc là lĩnh vực luôn không ngừng phát triển và đổi mới qua từng thời kỳ văn hóa lịch sử khác nhau. Trong bối cảnh thế giới ngày càng công nghiệp hóa và hiện đại hóa mạnh mẽ, các chuyên gia kiến trúc cũng phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng bên cạnh đó là những cơ hội mới. Chính vì thế, mỗi công trình kiến trúc ra đời trong tương lai cần tập trung mang đến cho khách hàng những thiết kế sáng tạo, có tính bền vững, cùng trải nghiệm độc đáo cũng như mang tính ứng dụng cao, đồng thời lưu giữ và tôn được vinh nét đẹp văn hóa dân tộc.

Ứng dụng vật liệu xây dựng mới nhà ở nông thôn truyền thống vùng Bắc Trung Bộ

Nhà ở truyền thống Bắc Trung Bộ thường có 4 loại nhà đặc trưng: Nhà vì kèo, nhà rội, nhà rường, nhà mái lá. Nhà vì kèo là loại nhà ở gần giống với nhà truyền thống vùng ĐBBB, nhà từ 3 - 5 gian với 4 - 6 bộ vì kèo. Vì kèo hay sử dụng thường là các loại vì kèo suốt - quá giang, vì kèo suốt - giá chiêng, vì kẻ truyền - giá chiêng, vì chồng rường - giá chiêng, vì chồng rường và có thể cùng kết cấu một ngôi nhà có từ 1 - 2 bộ vì kèo kể trên [6]. Vật liệu xây dựng nhà vì kèo gồm bộ vì kèo bằng gỗ, vách tường bằng thưng ván gỗ hoặc xây tường gạch bao che, mái lợp ngói hoặc lợp tranh, rơm, rạ.

Những công trình kiến trúc độc đáo được mong chờ nhất trong năm 2024

Bảo tàng âm thanh Seoul, Trung tâm văn hóa và nghệ thuật Trung Quốc, nhà ở xã hội tại New York... là những công trình kiến trúc độc đáo được đón đợi nhất năm 2024 do Tạp chí Interni bình chọn.

Sử dụng kiến trúc truyền thống làm mát cho công trình

Stuido Snøhetta lên kế hoạch xây dựng một nhà hát opera mới ở Saudi Arabia. Được đặt tên là Nhà hát Opera Hoàng gia Diriyah, địa điểm này sẽ có thiết kế khác thường lấy cảm hứng từ các tòa nhà gạch bùn truyền thống được tìm thấy trong khu vực, nhằm cố gắng giảm bớt cái nóng mùa hè khắc nghiệt tại khu vực.

Trung tâm nghệ thuật có kiến trúc lấy cảm hứng từ các loài chim di cư

Với bốn cánh góc cạnh cùng với mái che bằng thép là điểm nhấn ấn tượng tạo lên Trung tâm nghệ thuật Zhuhai Jinwan Civic, được studio Zaha Hadid Architects (ZHA) hoàn thành trên một hồ nước nhân tạo ở Trung Quốc.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng