Vữa

Tính chất kỹ thuật của vữa 3 thành phần chất kết dính: xi măng, tro bay và tro bã mía

Nghiên cứu nhằm khảo sát tính chất của vữa chứa 3 thành phần chất kết dính, bao gồm: xi măng, tro bay và tro bã mía. Theo đó, hỗn hợp đối chứng chỉ sử dụng xi măng, 6 hỗn hợp khác được tạo ra bằng cách thay thế 10%, 15% và 20% khối lượng xi măng. 3 hỗn hợp vữa 3 thành phần chất kết dính được tạo ra bằng cách kết hợp tro bay và tro bã mía để thay thế 20% khối lượng xi măng. Kết quả cho thấy tro bã mía làm giảm tính công tác, khối lượng thể tích và khối lượng riêng và phát triển cường độ vữa muộn. Tro bay có tác động tích cực đến độ dẻo và tính chất cơ lý của vữa. Vữa với 3 thành phần chất kết dính có tính chất tương đương với hỗn hợp đối chứng.

Khả năng kết hợp cát tái chế và thủy tinh phát quang trong vữa xây dựng (P2)

Khả năng kết hợp cát tái chế và thủy tinh phát quang trong vữa xây dựng (P1)

Hạn chế rạn nứt lớp cấp phối vữa tô tường

Lớp cấp phối vữa tô tường là quá trình “dung hòa” hợp lý tỷ lệ cát, xi măng, nước, phụ gia (nếu có), tạo nên ngoại quan ngôi nhà. Để có một lớp vữa chất lượng, người thợ xây phải nắm được những kiến thức cơ bản trong quá trình xây tô.

Hiệu quả nội bảo dưỡng vữa xi măng cường độ cao

Vữa xi măng cường độ cao thường dùng trong công tác sửa chữa, bơm trám, chèn khe, liên kết ... với lượng dùng chất kết dính khá cao, tỷ lệ nước thấp, dễ bị nứt do co ngót lớn trong quá trình đông kết và rắn chắc, ngay cả khi việc bảo dưỡng ẩm bề mặt được tuân thủ. Để giảm thiểu hiện tượng này, giải pháp bảo dưỡng từ bên trong hay còn gọi là nội bảo dưỡng (IC) được đề xuất bằng cách sử dụng vật liệu dự trữ nước bên trong. Vật liệu sử dụng trộn vào vào vữa cường độ cao trong nghiên cứu là cát nhẹ (LS), đạt yêu cầu theo ASTM C1761-17, ở trạng thái bão hoà nước (17,5 %); hạt polyme siêu hấp thụ (SAP) đã bão hoà nước (157 lần khối lượng khô).

Đánh giá độ bền sunfat của vữa xây dựng chứa bột gạch đất sét nung phế thải

Trong nghiên cứu này, độ bền sunfat của vữa xây dựng chứa bột gạch đất sét nung phế thải được đánh giá qua sự thay đổi cường độ chịu nén và sự trương nở của vữa khi bị ngâm hoàn toàn vào dung dịch sun phát (Na2SO4) nồng độ 5% trong vòng 6 tháng.

Xây dựng nhà bằng công nghệ in 3D: Giải pháp nhà giá rẻ

Tiện lợi, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí so với xây nhà truyền thống, việc xây dựng những ngôi nhà bằng công nghệ in 3D đang mở ra giải pháp cho loại hình nhà giá rẻ trong bối cảnh giá vật liệu tăng cao hiện nay.

Hướng dẫn cách xử lý vết nứt tường nhỏ

Nếu không xử lý kịp thời có thể gây hiện tượng thấm dột nước gây mất thẩm mỹ ngôi nhà. Và nặng hơn là sẽ làm ảnh hưởng đến cấu trúc các bộ phận khác của ngôi nhà….

Những cách xử lý tường bị thấm mốc

Trước khi thực hiện các biện pháp chống thấm mốc tường nhà, chúng ta phải xem xét tường nhà mình nấm mốc ở mức độ nặng hay nhẹ để có thể thực hiện xử lý thấm mốc sao cho hiệu quả nhất có thể.

Quy trình các bước xử lý trần nhà bị nứt

Đối với những vết nứt nhỏ thì thường là vết nứt vữa. Các vết nứt này hầu như vết nứt không có phát triển thêm. Nó chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ của cả ngôi nhà và cũng ít gây ảnh hưởng tới kết cấu xây dựng. Đối với vết nứt sâu dài và rộng, có thể là do vết nứt sâu bê tông bên trong. Đối với loại vết nứt này nếu không xử lý nhanh chóng nó sẽ ảnh hưởng tới kết cấu của toàn bộ căn nhà.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng