Vật liệu và Kiến trúc

Đan Mạch: Xây dựng trung tâm hàng hải lấy cảm hứng từ việc đóng thuyền gỗ

03/02/2023 - 01:13 CH

Studio Snøhetta gần đây đã hoàn thành một trung tâm hàng hải bằng gỗ ở Esbjerg, Đan Mạch. Lấy cảm hứng từ việc đóng thuyền gỗ, tòa nhà được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt tại địa phương, bao gồm gió lớn và lũ lụt tiềm ẩn.

The Lartern được xây dựng bằng gỗ thông, còn được gọi là Trung tâm Hàng hải, công trình được chiếu sáng dễ chịu vào ban đêm. Trở thành một công trình đẹp mắt, mặt tiền có hoa văn giống những chiếc thuyền kayak. Mặc dù thiết kế của nó được lấy cảm hứng từ những chiếc thuyền gỗ, nhưng công trình cũng được thiết kế có thể chịu được các điều kiện khí hậu khắc nghiệt tại địa phương.


Studio cho biết: “Sự vững chắc của công trình thể hiện rõ ràng không chỉ ở khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của tòa nhà mà còn ở cách tạo ra nơi trú ẩn khỏi những cơn gió mạnh. Tòa nhà được thiết kế cả trong điều kiện lũ lụt. Do đó, kết cấu phần đế được làm bằng bê tông. Mặt tiền bằng gỗ được thiết kế để chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt, trong khi tòa nhà được thiết kế với các khu vực mà du khách có thể sử dụng như nơi trú ẩn”.


Tòa nhà có diện tích khoảng 3.800 m² bao gồm khu vực sân thượng và một số khu vực chứa thuyền. Tại trung tâm của công trình là một hội trường lớn chứa các cơ sở thực hành với không gian cho thiết bị, dụng cụ, đồng thời cung cấp lối tiếp cận với khu vực hồ bên cạnh. Ở những khu vực khác, được thiết kế với các cơ sở dịch vụ và khu vực công cộng.


Ngoài việc sử dụng gỗ, thiết kế bền vững của The Lantern bao gồm các tấm pin mặt trời trên mái nhà, giúp giảm mức sử dụng điện lưới truyền thống. Snøhetta cũng tập trung vào ánh sáng tự nhiên với việc lắp kính cẩn thận với các tấm kính lớn để ánh sáng ban ngày có thể chiếu vào bên trong.

VLXD.org (TH/ New Atlas)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.