Bảo vệ người tiêu dùng

Một vài lưu ý khi sử dụng bếp điện từ

12/09/2019 - 12:42 CH

Bếp điện từ được nhiều gia đình sử dụng, bởi nó mang lại sự tiện lợi cho các bà nội trợ và an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng bếp từ để mang lại hiệu quả cao cũng như nâng cao tuổi thọ cho bếp.
Khi sử dụng bạn cần lưu ý một vài điểm dưới đây để đảm bảo an toàn cũng như độ bền của bếp.

Chọn dây nguồn và ổ cắm phù hợp với công suất của bếp từ (1.800W – 2.000W). Bếp điện từ thường có công suất rất lớn, vì vậy dây để dùng cho bếp phải là dây to và chạy riêng đảm bảo không quá công suất và ảnh hưởng đến các thiết bị khác.

Nên chọn nồi nấu phù hợp: Khi chọn mua nồi dùng cho bếp từ bạn nên chọn nồi kim loại, nồi inox hoặc hợp kim. Nồi làm từ gang, thép không gỉ hoặc các lớp thép không gỉ là sự lựa chọn tốt cho bếp từ, trong khi nồi làm từ thủy tinh, đồng hay nhôm không tạo ra đủ nhiệt.

Chọn đúng dụng cụ nấu nướng: Do bếp điện nóng rất nhanh nên bạn luôn phải sử dụng những dụng cụ nấu nướng có khả năng chịu nhiệt cao. Các loại muỗng gỗ và xẻng xào chịu nhiệt luôn là những chọn lựa phù hợp nhất đối với bếp điện.

Nếu dùng muỗng kim loại, chúng sẽ dẫn nhiệt rất nhanh còn những vật dụng bằng nhựa có thể tan chảy. Điều quan trọng nhất là bạn cần kiểm tra ngưỡng chịu nhiệt tối đa của những dụng cụ nấu nướng trước khi sử dụng. Đồng thời, tránh để muỗng hoặc các dụng cụ khác ở trong xoong, chảo khi đang đun nấu vì phần tay cầm của chúng có thể bị chảy nhựa hoặc cháy.


Khi sử dụng bếp điện tử, bạn cần lưu ý một vài điểm để đảm bảo an toàn cũng như độ bền của bếp. Ảnh minh họa (Internet).

Không bật bếp lâu khi chưa nấu thức ăn: Lưu ý không nên bật bếp khi chưa nấu thức ăn hoặc khi để nồi không, như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ của bếp và hao phí điện năng, bên cạnh đó nếu đặt nồi không lên bếp mà chưa nấu có thể gây cháy nồi, nhất là loại nồi mỏng có chất liệu bằng nhôm.

Không rút điện ra ngay khi vừa nấu xong:  Sau khi nấu bộ phận quạt tản nhiệt đang làm việc để bếp thoát hơi nóng ra ngoài, nếu rút điện ngay nhiệt trong bếp không thoát được ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến độ bền của bếp. Vì vậy sau khi sử dụng nên để cho quạt tản nhiệt chạy khi nào ngừng lại thì mới nên rút nguồn điện.

Không kéo lê đồ vật trên mặt bếp: Không nên kéo lê đồ vật trên mặt bếp sẽ làm bếp bị tróc dần lớp sơn phủ bảo vệ trong suốt của mặt kính. Nhưng với loại bếp từ nhập khẩu cao cấp bạn không phải lo bếp bị trầy xước trong quá trình sử dụng, bởi bề mặt bếp được làm từ chất liệu thủy tinh cao cấp, chịu lực, chịu nhiệt, chống trầy xước, không phản ứng trong điều kiện nấu nướng nhiệt độ cao, dễ dàng làm sạch và vệ sinh, đảm bảo độ bền đẹp với thời gian trong quá trình sử dụng.

Không đặt bếp gần các thiết bị điện tử khác như ti vi, đầu đĩa, máy tính… do bếp có thể phát ra bức xạ sóng điện từ gây nhiễu sóng cho các thiết bị.

Đặt bếp nơi khô thoáng trong thời gian sử dụng, vì bếp có thể báo động giả khi môi trường xung quanh có nhiệt độ cao.

Vệ sinh bếp thường xuyên, đặc biệt là mặt tiếp xúc của bếp với nồi nấu...

VLXD.org

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.