Vật liệu và Kiến trúc

Sân bay quốc tế Zayed ở UAE có kiến trúc tựa như cồn cát

21/02/2024 - 09:31 SA

Studio Kohn Pedersen Fox mới hoàn thành nhà ga tại Sân bay quốc tế Zayed ở UAE có kiến trúc ấn tượng, với mái nhà nhấp nhô được tạo hình bởi những cồn cát và các họa tiết hình học.
Trước đây được gọi là Sân bay quốc tế Abu Dhabi, nhà ga mới của sân bay do Kohn Pedersen Fox (KPF) nhằm tăng khả năng đáp ứng nhu cầu lên 45 triệu hành khách.

KPF cho biết, mục tiêu của dự án là cung cấp khả năng đáp ứng lượng hành khách lớn cũng như tạo nên sự hài hòa với cảnh quan, môi trường văn hóa và tự nhiên của thành phố.


Công trình có ngôn ngữ thiết kế mang tính liên tục và xuyên suốt, phát triển một bộ nguyên tắc đảm bảo từng bộ phận của nhà ga, từ bàn làm thủ tục đến đèn chùm chiếu sáng, đều có cảm giác thống nhất với toàn bộ công trình.

Để giảm thiểu tác động của ánh nắng sa mạc, kết cấu mái nhà lớn, nhấp nhô được phủ lên mặt tiền - giảm lượng kính cần thiết cũng như loại bỏ nhu cầu sử dụng các thiết bị che nắng bên ngoài.


Bên trong, sảnh khởi hành cao 50 m được trang trí bằng sàn đá khảm, nằm dưới một mái nhà dài 180 m, được hỗ trợ bởi các kết cấu đỡ hình vòm nhằm tạo ra một không gian nội thất hầu như không có cột.

Được tổ chức theo quy hoạch hình chữ X, nhà ga được KPF thiết kế chiến lược nhằm tối đa hóa hiệu quả vận hành, được bố trí thành 4 trụ cầu tách ra khỏi trung tâm nhà ga và được tổ chức thành các chủ đề “sa mạc, biển, thành phố và ốc đảo” nhằm tạo nên sự thú vị cho những vị khách đến sân bay.


Ngoài ra, hai tòa nhà 4 tầng nằm ở hai bên sảnh khởi hành cung cấp phòng khách sạn và văn phòng cho sân bay.

KPF nhận định, công trình được thiết kế tập trung vào trải nghiệm và sự thoải mái của khách hàng trong khi tạo ra hình thức xây dựng hiệu quả nhất.


Với thiết kế hình chữ X, công trình mang lại hiệu quả vận hành tốt nhất, giảm khoảng cách đi bộ trung bình giữa các điểm cho những hành khách đến và đi tại sân bay.
Trong số những địa danh này có Sana Al Nour, một công trình sắp đặt cao 22 m và rộng 30 m được làm từ 1.632 lá kính mờ cong. Ngoài ra, còn có một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt khác, có tên The Shell được làm từ đồng thau đánh bóng và thép vỏ bọc bên ngoài bằng kính.

VLXD.org (TH/ Dezeen)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.