Vật liệu và Kiến trúc

Nhà in 3D giúp ích gì cho ngành xây dựng và bất động sản?

23/07/2022 - 06:50 SA

Trong bối cảnh Đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng đã đẩy giá nguyên vật liệu xây dựng tăng lên, các ngôi nhà in 3D dần được người tiêu dùng ưa chuộng hơn so với các ngôi nhà bằng vật liệu truyền thống
>> Nhà in 3D - Giải pháp mới cho ngành xây dựng
>> Nhà bê tông in 3D thường được dùng khi nào
>> Tòa nhà in 3D bằng bê tông thật lớn nhất thế giới

Đại dịch Covid-19 và các vấn đề liên quan đến chuỗi cung ứng đã đẩy giá nguyên vật liệu xây dựng tăng lên, qua đó làm chậm tiến độ hoàn thành các công trình nhà ở. Hiện tại, giá nhiên liệu tăng cũng khiến việc vận chuyển trở nên khó khăn hơn.
 

Trong bối cảnh đó, các ngôi nhà in 3D dần được người tiêu dùng ưa chuộng hơn so với các ngôi nhà bằng vật liệu truyền thống. Chẳn ghạn, một công ty có tên SQ4D đã bắt đầu chứng kiến doanh số bán nhà in 3D tăng ở khu vực Riverhear, New York, Mỹ khi nguồn cung nhà ở tại thành phố này trở nên khan hiếm. Kể từ đó, công ty cũng tăng tốc để sản xuất nhiều hơn.

Theo chia sẻ từ SQ4D, chỉ cần hai công nhân từ 6 đến 8 giờ để chuẩn bị máy in và sau đó máy có thể in với tốc độ trung bình từ 400 đến 700 inch mỗi phút. Trong khi một ngôi nhà truyền thống trung bình mất ít nhất 7 tháng để hoàn thành, một ngôi nhà in 3D có thể sẵn sàng để di chuyển trong 2 hoặc 3 tháng sau khi bắt đầu xây dựng.

So sánh chi phí: Nhà truyền thống và nhà in 3D

Không chỉ giải quyết được nhu cầu về nhà ở, mà nhà in 3D thậm chí có khả năng giải quyết cả nhu cầu về nhà ở giá rẻ. Một trong những đơn vị môi giới bất động sản lớn nhất tại Mỹ là Zillow ước tính rằng chi phí cho một ngôi nhà truyền thống trung bình ở quốc gia này sẽ vào khoảng 400.000 USD vào cuối tháng 2/2023.

Trong khi đó, chi phí nhiều loại vật liệu xây dựng đã tăng gấp đôi (hoặc thậm chí gấp ba) trong vài năm qua. Chẳng hạn, chỉ số giá nhà máy thép tăng 127% vào năm 2021. Mặc dù giá bê tông không tăng quá nhiều như những vật liệu xây dựng khác, nhưng nhìn chung giá nhà truyền thống sẽ tăng lên theo thời gian.

Alquist, công ty xây dựng đã xây dựng Ngôi nhà in 3D đầu tiên cho Tổ chức Hỗ trợ Gia cư Habitat, nói rằng họ có thể xây một ngôi nhà in 3D ở khu vực Virginia, Mỹ với chi phí ước tính thấp hơn 15%/0,1 m2 so với chi phí xây dựng một ngôi nhà truyền thống.

Ưu và nhược điểm của nhà in 3D

Ngày mà nhữnh người mua nhà có thể dễ dàng tìm kiếm nhà in 3D hoặc thậm chí có một ngôi nhà được xây dựng theo thông số kỹ thuật tùy chỉnh của họ dự kiến sẽ sớm xuất hiện. Hiện tại, vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về nhà in 3D. Các chuyên gia cũng đã chỉ ra một số ưu và nhược điểm của loại tài sản này.

Ưu điểm

Tiết kiệm thời gian, chỉ mất 2 đến 3 tháng để xây dựng một ngôi nhà in 3D.

Người mua có thể tiết kiệm từ 15% trở lên so với chi phí xây dựng nhà truyền thống.

Những ngôi nhà in 3D thân thiện với môi trường giúp giảm số lượng nguyên vật liệu xây dựng, qua đó giảm hiệu ứng nhà kính

Nhược điểm

Việc chỉ cần một số lượng nhỏ lao động đã có thể làm ra một ngôi nhà in 3D cũng sẽ khiến nhu cầu việc làm trong ngành xây dựng sụt giảm.
 
 VLXD.org (TH/ cafeland)
 

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.