Sản xuất xanh

Ecuador xử lý cocaine bị tịch thu thành hỗn hợp bê tông

21/02/2023 - 01:37 CH

Chính phủ Ecuador đang có kế hoạch nhằm biến một phần lượng cocaine bị tịch thu trở thành vật liệu xây dựng. Cocaine sẽ được xử lý bằng máy trước khi đem đi trộn với xi măng, cát và nước để tạo thành hỗn hợp bê tông.
Theo cảnh sát nước này, lượng cocaine bị thu giữ ở Ecuador tăng gần gấp đôi vào năm 2021 so với năm 2020 lên hơn 210 tấn, chủ yếu là cocaine.

Các quan chức cho biết, mặc dù các vụ bắt giữ vào năm 2022 đã giảm nhẹ, nhưng chúng vẫn ở mức cao và số lượng tang vật vượt quá khả năng lưu trữ tại 27 nhà kho của cảnh sát nước này. Lượng cocaine do chính quyền Ecuador thu giữ sẽ được để trong những cơ sở này trước khi được đem đi tiêu hủy.
 

Các bánh cocaine sẽ được xử lý bằng máy trước khi đem đi trộn với xi măng, cát và nước để tạo thành hỗn hợp bê tông dùng trong ngành Xây dựng.

 
Ông Edmundo Mera, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ecuador, phụ trách kiểm soát ma túy, cho biết, số lượng cocaine kỷ lục cũng đã vượt quá công suất của các lò thường được sử dụng để đốt. Chính vì vậy, chính quyền Ecuador đã quyết định sử dụng số cocaine còn thừa làm vật liệu xây dựng.

Theo đó, những bánh cocaine bị thu giữ sẽ được đưa đến một nhà máy xử lý chất thải. Ma túy sẽ được xử lý bằng máy trước khi đem đi trộn với xi măng, cát và nước để tạo thành hỗn hợp bê tông.

Các kỹ thuật viên cho biết, hàng trăm bánh cocaine hydrochloride và bột coca bị thu giữ từ khắp Ecuador mỗi tuần được chuyển đến một nhà máy xử lý chất thải ở ngoại ô thủ đô Quito. Tại đây, chúng được nghiền nát, xử lý cùng với các rác thải khác tạo thành hỗn hợp bột mịn. Loại bột thành phẩm sẽ được trộn với một số chất khác để tạo ra hỗn hợp xi măng dùng trong xây dựng.

Theo Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên Hợp Quốc, khi hỗn hợp đông lại, nó phản ứng với các vật liệu khác để tạo thành một ma trận ổn định, cứng và không thể xuyên thủng, ngăn không cho cocaine thấm xuống đất.

Theo ông Pablo Ramirez, Giám đốc Điều tra Chống Ma túy của Ecuador, có thể mất khoảng 12 giờ để đốt một tấn cocaine nhưng chỉ mất chưa đến 3 giờ để xử lý với phương pháp trên. Điều này đang giúp giải phóng các trung tâm thu gom cocaine của cảnh sát. Khoảng 83 tấn cocaine đang chờ được xử lý. Cách làm này rẻ hơn, mất ít thời gian hơn và không ảnh hưởng đến môi trường, ông Ramirez nói.

VLXD.org (TH/ Reuter)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.