Sản xuất xanh

EU đạt thỏa thuận đầu tiên về thuế carbon đối với hàng hóa nhập khẩu

18/12/2022 - 07:00 CH

Sau các cuộc đàm phán kéo dài, ngày 13/12, Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được thỏa thuận chính trị để áp thuế khí thải carbon dioxide (CO2) đối với việc nhập khẩu hàng hóa gây ô nhiễm như thép và xi măng - một kế hoạch đầu tiên trên Thế giới nhằm hỗ trợ các ngành công nghiệp của châu Âu tiến đến mục tiêu khử carbon.

Theo đó, các nhà đàm phán từ các nước EU và Nghị viện châu Âu đã đạt được thỏa thuận tại Brussels, qua đó thông qua luật áp đặt chi phí phát thải CO2 đối với nhập khẩu sắt, thép, xi măng, phân bón, nhôm và điện. Đây là những lĩnh vực có nguy cơ rò rỉ carbon cao và có lượng khí khải carbon cao, chiếm 94% lượng khí thải công nghiệp của EU.

Các nhà nhập khẩu sẽ phải báo cáo lượng khí thải có trong hàng hóa nhập khẩu, nếu lượng khí thải này vượt quá tiêu chuẩn của EU, các công ty nhập khẩu các loại hàng hóa này vào EU sẽ được yêu cầu mua giấy chứng nhận để trả phí cho lượng khí thải CO2 có liên quan.

Kế hoạch được thiết lập để áp dụng cùng một mức phí đối với CO2 cho các công ty nước ngoài và các ngành công nghiệp trong nước của EU - những ngành sau này đã phải mua giấy phép từ thị trường carbon của EU khi đây là các sản phẩm gây ô nhiễm.

Mohammed Chahim, nhà đàm phán hàng đầu của Nghị viện châu Âu về luật cho biết, thuế quan biên giới sẽ rất quan trọng đối với các nỗ lực của EU nhằm chống lại biến đổi khí hậu. Đó là một trong những cơ chế duy nhất mà chúng tôi có để khuyến khích các đối tác thương mại của mình khử carbon cho ngành sản xuất của họ, ông Mohammed Chahim cho hay.

Mục đích của khoản thuế này là để ngăn chặn ngành công nghiệp châu Âu bị ảnh hưởng bởi hàng hóa rẻ hơn, được sản xuất tại các quốc gia có quy tắc môi trường yếu hơn. Nó cũng sẽ áp dụng cho hydro nhập khẩu, vốn không có trong đề mục ban đầu của EU, song lại được các nhà lập pháp EU thúc đẩy trong các cuộc đàm phán.

Một số chi tiết về luật, bao gồm cả ngày bắt đầu có hiệu lực sẽ được xác định vào cuối tuần này, trong các cuộc đàm phán liên quan về cải cách thị trường carbon của EU.

Hiện tại, EU cấp phép CO2 miễn phí cho ngành công nghiệp trong khối các nước để bảo vệ ngành và các doanh nghiệp khỏi sự cạnh tranh từ nước ngoài, song hiện liên minh có kế hoạch loại bỏ dần giấy phép miễn phí này khi thuế quan biến giới dành cho carbon được áp dụng theo từng giai đoạn để tuân thủ theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Brussels cho biết, các quốc gia có thể được miễn thuế nếu họ có các chính sách về biến đổi khí hậu tương đương với EU.

Được biết, biểu thuế này là một phần trong gói các chính sách của EU, được thiết kế để giúp thế giới tránh biến đổi khí hậu thảm khốc bằng cách cắt giảm 55% lượng khí thải của EU vào năm 2030 so với mức ghi nhận vào năm 1990. Dự kiến, 27 quốc gia thành viên EU sẽ bắt đầu thực hiện thí điểm từ tháng 10/2023.

VLXD.org (TH)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.