Cát, Đá, Sỏi

Bạc Liêu: Giá cát leo thang, công trình nhà ở riêng lẻ gặp nhiều khó khăn

21/09/2023 - 09:44 SA

Khan hiếm cát lấp, giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tăng cao không chỉ khiến nhà thầu các công trình xây dựng lao đao mà những hộ dân xây nhà ở riêng lẻ cũng than trời.
Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu, giá các mặt hàng vật liệu xây dựng từ đầu năm đến nay tăng cao so với cùng kỳ. Giá cát vàng là 370.000 đồng/m³ (tăng 50.000 đồng/m³); cát lấp 325.000 đồng/m³ (tăng 50.000 đồng/m³) …

Điều đáng nói, giá cát các loại đều tăng nhưng không phải cửa hàng vật liệu xây dựng nào cũng còn. Tình trạng khan hiếm cát đã lây lan sang các công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Ông Ong Thanh Hải (chủ đại lý kinh doanh vật liệu xây dựng, trang trí nội thất tại huyện Phước Long) cho biết, buôn bán vật liệu xây dựng nhiều năm nhưng chưa bao giờ ông thấy giá cát tăng cao như hiện nay. Giá cát tăng, kéo theo giá vật liệu xây dựng tăng theo không chỉ khiến các nhà thầu điêu đứng mà đối với người dân đang xây dựng, sửa chữa công trình, nhà ở… cũng rơi vào tình cảnh khó khăn.

Anh Danh Nước (ngụ TX. Giá Rai) chia sẻ, vợ chồng tôi sống bằng nghề làm thuê, làm mướn, tích cóp nhiều năm được hơn 60 triệu đồng để cất lại căn nhà cho kiên cố hơn. Không ngờ chúng tôi cất nhà ngay thời điểm vật liệu xây dựng tăng giá, chi phí đội lên hơn 20 triệu đồng. Chúng tôi đành “cắn răng” vay mượn thêm để bù đắp vào cho hoàn thành căn nhà chứ không còn cách nào khác.
 

Cát tăng cao, người dân xây dựng nhà ở riêng lẻ gặp nhiều khó khăn.

 
Bước vào cao điểm xây dựng, nhưng hầu hết các dự án tại tỉnh Bạc Liêu đều không thấy dấu hiệu xây dựng, nguyên nhân do giá cát quá cao. Anh Nguyễn Minh Khánh, phường 1, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu cho biết: Tôi dự toán cho căn nhà của mình từ đầu năm, không ngờ giá cát lấp lên đến 350.000 đồng/m³, tăng hơn 50.000 đồng/m³. Tính riêng tiền cát đã đội giá lên gần 20 triệu đồng.

Theo anh Khánh, không chỉ cát tăng mà các loại đá, sắt cũng tăng khiến cho công trình xây dựng nhà ở của anh lúc đầu tư toán 1,5 tỉ đồng đã lên đến 1,7 tỉ đồng.

Anh Nguyễn Văn Hùng, thành phố Bạc Liêu đang xây dựng nhà cho biết, lúc đầu, tôi dự định đổ 3 tấm, nhưng giá vật tư cao quá đành điều chỉnh thiết kế lại đổ 2 tấm, còn phần trên lợp mái tol, đóng la phông để giảm chi phí.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu, giá cát thời gian tới khó có khả năng giảm. Thậm chí sẽ còn có khả năng tăng, do các chủ mỏ cát tập trung cho việc thi công các công trình cao tốc; xây dựng các công trình cầu, đường ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Sở Xây dựng Bạc Liêu khuyến cáo người dân không nên đợi chờ giá cát giảm mới làm nhà, mà tính toán chi phí sao cho hợp lý, bởi cát vẫn chưa hết khan hiếm.
 
VLXD.org (TH/ Lao động)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.