Sự kiện

Hội nghị thường niên của Hiệp hội các nhà sản xuất xi măng Đông Nam Á lần thứ 44

08/12/2023 - 08:00 SA

Vừa qua, Hội nghị thường niên của Hiệp hội các nhà sản xuất xi măng Đông Nam Á (AFCM) lần thứ 44 đã diễn ra tại Thái Lan từ ngày 22 - 25/11 với chủ đề “Hợp tác xi măng ASEAN hướng tới giảm phát thải carbon

Cuộc họp trưởng đoàn đại biểu tham gia Hội nghị.

 
Đây là hoạt động thường niên của Hiệp hội các nhà sản xuất xi măng Đông Nam Á (AFCM) gồm 7 nước: Brunei Darussalam, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tham gia Hội nghị lần này, đoàn Việt Nam bao gồm các đại biểu đến từ: Hiệp Hội xi măng Việt Nam (VNCA), Viện Vật liệu xây dựng (VIBM), Tổng Công ty xi măng Việt Nam (Vicem) và các doanh nghiệp sản xuất xi măng Công ty Cổ phần Xi măng Vicem Hà Tiên, Công ty Xi măng Long Sơn.

Ngày 23/11, cuộc họp của Ủy ban Thường trực Phát triển kinh doanh (SC-BD) do đoàn Brunei Darussalam làm chủ trì. Tại cuộc họp này, các nước đã đưa ra báo cáo các dữ liệu về công suất, sản lượng sản xuất, đơn giá của clinker và xi măng, sản lượng tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Cuộc họp cũng thảo luận những vấn đề quan trọng bao gồm: Tăng cường sử dụng xi măng trong xây dựng; Cơ hội phát triển ASEAN; Những thách thức mà ASEAN phải đối mặt; Chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh doanh và các nỗ lực phối hợp của các quốc gia trong khu vực liên quan đến việc chống bán phá giá xi măng.

Tại cuộc họp Thường trực Ủy ban Hợp tác kỹ thuật (SC-TC),  PGS.TS Lê Trung Thành, Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng thay mặt đoàn Việt Nam chủ trì cuộc họp. Tại lần họp này, Việt Nam đã tập hợp báo cáo của các nước thành viên và trình bày báo cáo tổng hợp tại cuộc họp SC-TC. Sau đó, đại diện các nước thành viên dành nhiều thời gian hơn để cập nhật các thông số kỹ thuật chính và các thông tin liên quan tới các  nội dung hợp tác kỹ thuật sản xuất clinker và xi măng bao gồm: (1) Tiêu chuẩn xi măng; (2) Quy định về khí thải (bụi, NOx, SOx); (3) Sử dụng nguyên, nhiên liệu thay thế; (4) Tái sử dụng nhiệt khí thải; (5) Kế hoạch hành động giảm phát thải cacbon; (6) Phát triển bền vững; (7) An toàn và sức khoẻ; (8) Phát triển đường giao thông sử dụng bê tông xi măng; (9) Hệ thống thí nghiệm, đánh giá chất lượng xi măng; (10) Đào tạo, Hội nghị, Hội thảo. 

Đồng thời, tại cuộc họp SC-TC, đoàn Việt Nam cũng đã đưa ra một số các vấn đề cần trao đổi, thảo luận để hướng tới mục tiêu Net-Zero vào năm 2050. Ngoài ra, tại cuộc họp các nước tham dự cũng đã thống nhất sẽ tổ chức Hội thảo và Triển lãm về thiết bị sản xuất xi măng tại Malaysia trong tháng 11/2024.

Ngày 24/11, đại diện các nước tham gia cuộc họp Hội đồng AFCM lần thứ 44, do bà Yeoh Soo Keng (Malaysia), Chủ tịch AFCM điều hành. Tại đây, trưởng đoàn các nước đã báo cáo về tình hình ngành Xi măng trong nước của mình. Bên cạnh đó, Hội nghị đã dành thời gian lắng nghe các tham luận với chủ đề “Hợp tác hướng tới giảm phát thải cacbon”. Kết thúc Hội nghị, các quốc gia thành viên đã thống nhất kỳ họp Hội đồng AFCM lần thứ 45 sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 12/2024.
 
VLXD.org (TH)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.