Sản xuất xanh

Bổ sung hợp chất chitin từ vỏ tôm vào quá trình sản xuất giúp xi măng cứng hơn

06/08/2022 - 06:31 SA

Bằng cách bổ sung hợp chất chitin từ vỏ tôm trong quá trình sản xuất có thể giúp xi măng cứng hơn, sử dụng ít nguyên vật liệu hơn qua đó giảm lượng khí thải carbon ra môi trường.
>> Xi măng được sản xuất như thế nào?
>> Lịch sử hình thành ngành xi măng Việt Nam
>> Vai trò quan trọng của thạch cao trong xi măng

Mới đây, một nghiên cứu của Giáo sư Somayeh Nassiri, các Nhà khoa học từ Đại học Bang Washington và Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương cho thấy Xi măng có thể được chế tạo chắc chắn hơn nhiều khi bổ sung vật liệu có nguồn gốc từ vỏ tôm.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thí nghiệm chiết xuất hợp chất chitin từ vỏ tôm. Kết quả, họ đã thu được tinh thể nano và sợi nano Chitin, mỗi tinh thể nano Chitin có chiều rộng chỉ bằng 1/1000 chiều rộng sợi tóc người.


Biến vỏ tôm thành nguyên liệu sản xuất xi măng

Trong quá trình sản xuất, khi thêm những hạt tinh thể nano và sợi nano của chitin vào Xi măng theo tỉ lệ 0,05 khối lượng, các thành phần này đã giúp cho Xi măng cứng hơn 40% khi ở dạng mềm và 12% khi được nén lại.

Ngoài ra, hợp chất chitin còn giúp kéo dài thời gian đông cứng của Xi măng thêm hơn 1 giờ đồng hồ. Điều này sẽ rất hữu dụng trong việc vận chuyển bê tông được trộn sẵn đến các địa điểm xây dựng. Thời gian đông kết lâu hơn có thể do thực tế là các sợi và tinh thể chitin đẩy lùi các hạt Xi măng riêng lẻ, làm thay đổi tính chất hydrat hóa của chúng.

Được biết, chitin là hợp chất tạo màng sinh học thường được tìm thấy trên vỏ của nhiều loài giáp xác. Hợp chất này đã được sử dụng trong sản xuất màng bọc thực phẩm có thể ủ phân, các hạt nano diệt muỗi và một lớp phủ kháng khuẩn.

Mỗi năm, có khoảng 2 gigaton CO2 thải vào môi trường do quá trình sản xuất và sử dụng Xi măng. Theo đó, Xi măng đứng thứ 3 trong số 10 nguồn gây ô nhiễm công nghiệp lớn nhất.

Việc sử dụng vỏ tôm làm nguyên liệu trong sản xuất Xi măng ngoài ưu điểm giúp cho Xi măng chắc chắn, kéo dài thời gian đông cứng thì vật liệu mới này có thể giảm thiểu đáng kể tình trạng ô nhiễm môi trường.
 
 VLXD.org (TH/ cafeland)

Tin liên quan

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.