Tin tức

Quảng Ngãi: Phê duyệt trữ lượng khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường tại mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng

21/05/2023 - 07:39 SA

Ngày 19-5, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đã ký quyết định phê duyệt trữ lượng khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng, xã Tịnh An và xã Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi.
>> Bộ Xây dựng: Cần khắc phục tình trạng khai thác vật liệu xây dựng tràn lan
>> Đề xuất quy định về đấu giá quyền khai thác khoáng sản
>> Thiếu vật liệu làm đường cao tốc: Những hệ luỵ nếu khai thác cát biển


Mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng.

Theo quyết định, việc xác định trữ lượng sau thăm dò tính đến ngày 27-4 cho thấy trữ lượng được tính trong báo cáo và xác nhận trữ lượng được phép đưa vào thiết kế khai thác chưa đến 2 triệu m3.

Cụ thể, trữ lượng địa chất cát làm vật liệu xây dựng thông thường hơn 1 triệu m3; khoáng sản đi kèm là cát làm vật liệu san lấp hơn 924.000 m3.

Như vậy, tổng khối lượng cát sau thăm dò, đánh giá trữ lượng là hơn 1,9 triệu m3. So với trữ lượng cát dự báo ban đầu mà các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đưa ra để tổ chức thông báo bán đấu giá giảm gần 1,5 triệu m3.

Việc sụt giảm trữ lượng gần 1,5 triệu m3 (giảm khoảng 43% so với dự báo) sau khi tổ chức thăm dò trúng đấu giá sẽ khiến số tiền doanh nghiệp phải nộp cho nhà nước sẽ giảm xuống rất nhiều.

"Đây là điều khá bất ngờ. Bởi lâu nay, trữ lượng dự báo mỏ khoáng sản trước đấu giá và trữ lượng khi khảo sát, thăm dò thường không chênh mức lớn như vậy" - đại diện một doanh nghiệp có mỏ cát trúng đấu giá cho biết.

Đầu năm 2023, mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng có diện tích 53,4 ha được UBND tỉnh Quảng Ngãi đưa ra đấu giá. Đơn vị trúng đấu giá là Công ty CP Đầu tư phát triển và Thương mại Bình Minh Miền Trung với số tiền hơn 380 tỉ đồng, vượt gần 15 lần so với giá khởi điểm là 25,9 tỉ đồng.

VLXD.org (TH/ nld)

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.