Kinh doanh - Đầu tư

Ngành sản xuất vật liệu xây dựng ách tắc đầu ra

08/12/2023 - 03:05 CH

Theo Bộ Xây dựng, trong thời gian qua, thị trường bất động sản giảm sâu, giải ngân đầu tư công chậm, kinh tế toàn cầu phục hồi không như kỳ vọng khiến ngành sản xuất vật liệu xây dựng ách tắc đầu ra.
Thông tin về tình hình sản xuất và tiêu thụ một số sản phẩm vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho hay, ngành sản xuất vật liệu xây dựng hằng năm đóng góp khoảng 6,5 - 7% GDP cả nước, đóng vai trò quan trọng đối với phát triển chung của ngành xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thị trường bất động sản trong nước giảm sâu do nhiều nguyên nhân. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản gặp khó khăn, dẫn đến phải giãn tiến độ, dừng triển khai thực hiện dự án. Cùng với đó là các dự án đầu tư công triển khai chậm… Đây là các nguyên nhân đã gây tắc nghẽn đầu ra cho chuỗi cung ứng vật liệu xây dựng trong nước.

Đối với hoạt động xuất khẩu, dịch bệnh, chiến tranh đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Thế giới. Nhiều quốc gia rơi vào khủng hoảng kinh tế, thị trường xuất khẩu của Việt Nam - trong đó có vật liệu xây dựng bị ảnh hưởng nặng nề. Các thị trường xuất khẩu chủ đạo của hàng hóa vật liệu xây dựng như Trung Quốc, Đông Bắc Á hay Đông Nam Á đều giảm mạnh. Một số sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng sản xuất trong nước đối mặt với cạnh tranh gay gắt bởi hàng hóa nhập khẩu từ nước ngoài.


Khó khăn về thị trường tiêu thụ ở cả trong và ngoài nước đã tác động tiêu cực tới tình hình hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước. Sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng giảm mạnh, Bộ Xây dựng cho biết.
 
Theo Bộ Xây dựng, với ngành Xi măng, so với bình thường thì từ đầu năm đến nay đã sụt giảm tiêu thụ nội địa trên 13 - 15%. ​Trong 10 tháng năm nay, cả nước chỉ tiêu thụ khoảng 72,4 triệu tấn xi măng, giảm 4,35%, xuất khẩu xi măng và clinker đạt 25,7 triệu tấn, giảm 2% so với cùng kỳ năm 2022. Tình trạng này dẫn đến nhiều nhà máy phải ngừng hoạt động một số dây chuyền lò nung để giảm lượng tồn kho. Hiện tại, có 8 dây chuyền phải ngừng hoạt động, chiếm 9% tổng số dây chuyền sản xuất xi măng trên cả nước.

Với ngành Thép, sản xuất thép 9 tháng đầu năm 2023 đạt 7,72 triệu tấn, giảm 21,6% so với cùng kỳ năm 2022. Trong khi đó, tiêu thụ thép đạt 7,74 triệu tấn, giảm 19,9% so với cùng kỳ năm trước.

Sản lượng gạch ốp lát sản xuất đạt khoảng 324,5 triệu m², bằng 47% công suất thiết kế các nhà máy, tiêu thụ đạt khoảng 219 triệu m², bằng 67% sản lượng sản xuất ra, tồn kho rất lớn.

Sản lượng sản xuất kính xây dựng cũng chỉ đạt khoảng 174 triệu m², bằng 50% so với tổng công suất thiết kế, lượng tiêu thụ cũng đạt khoảng 138,5 triệu m², bằng 79,6% lượng sản xuất.

Sản lượng bê tông sản xuất 10 tháng ước đạt 129 triệu m³, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2022.
 
VLXD.org (TH)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.