Kinh doanh - Đầu tư

Miền Nam: Nguồn cung vật liệu cho công trình trọng điểm thiếu hụt

30/11/2023 - 09:24 SA

Trái ngược lại với tình hình thị trường vật liệu xây dựng của miền Bắc và Trung, tại miền Nam vấn đề nóng nhất hiện nay là thiếu hụt nguồn cung cát, đá và đất đắp nền đường.

Thiếu hụt nguồn cung cát, đá và đất đắp nền đường là vấn đề nan giải của thị trường vật liệu xây dựng miền Nam.

 
Hàng loạt các dự án cao tốc Bắc - Nam và công trình trọng điểm đều đồng loạt khởi công khiến nguồn cung không đủ cầu và hoạt động khai thác gặp nhiều khó khăn ở các địa phương. Do đó, giá cát, đá, đất đắp nền đường đã tăng cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước, dẫn đến chậm tiến độ so với kế hoạch đề ra.

Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam được khởi công từ ngày 1/1/2023, sau khoảng 11 tháng, thi công mới đạt khoảng 11,78% giá trị hợp đồng, chậm 1,29% so kế hoạch. Nguyên nhân chủ yếu do thiếu nguồn vật liệu cát và đất đắp.

Theo thông tin tại buổi làm việc giữa Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Nguyễn Văn Thắng với UBND các tỉnh Vĩnh Long, Đồng Tháp và An Giang về tình hình cung cấp vật liệu phục vụ các dự án thành phần đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2 (2021 - 2025) vừa qua, cho thấy, tiến độ công trình đến thời điểm hiện tại đang chậm khoảng 8 tháng so với kế hoạch.

Giám đốc Ban quản lý dự án Mỹ Thuận, ông Trần Văn Thi cho biết, dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2, sau hơn 11 tháng thi công chỉ đạt 13% giá trị hợp đồng. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nguồn vật liệu cát đắp nền đường nên nhà thầu chỉ có thể triển khai thi công các hạng mục cầu trên tuyến, đắp bờ bao và thi công đường công vụ, cầu tạm…

Cục Quản lý Đầu tư Xây dựng (Bộ Giao thông Vận tải) cũng vừa có báo cáo cho thấy, nhu cầu vật liệu cát đắp nền đường của dự án cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau là gần 18,5 triệu m³. Khó khăn của dự án là cần thời gian gia tải, chờ lún dài, nếu không cung cấp đủ vật liệu sẽ khó đảm bảo tiến độ yêu cầu. Các địa phương đã hoàn thiện thủ tục để cung ứng và khai thác cấp vật liệu cho dự án. Tuy nhiên, công suất khai thác hiện nay rất thấp, trong khi nhu cầu của dự án lại lớn, gây nên tình trạng thiếu cát để thi công các hạng mục của dự án.
 
VLXD.org (TH/ TC Xây dựng)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.