Kinh doanh - Đầu tư

Vĩnh Phúc: Thị trường vật liệu xây dựng vẫn ảm đạm dịp cuối năm

06/12/2023 - 04:02 CH

Trái với quy luật cuối năm là thời điểm vào mùa của các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng. Năm nay, thị trường các mặt hàng này lại trầm lắng, sản lượng tiêu thụ của các đại lý kinh doanh xi măng, sắt thép chỉ bằng 25 - 35% so với năm trước. Theo ghi nhận, thị trường vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc những tháng cuối năm diễn ra ảm đạm. Từ cửa hàng bán vật liệu xây dựng đến nhà thầu xây dựng đều “đủng đỉnh” bán hàng, thi công do không có nhiều công trình mới.
Là doanh nghiệp chuyên cung ứng, vận chuyển vật liệu xây dựng, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Phương Nga, thành phố Vĩnh Yên sở hữu trên 15 xe tải, cùng các loại máy xúc, xe nâng, xe cẩu; hệ thống kho bãi rộng hơn 1.000m². Nếu như mọi năm, doanh nghiệp thường bận rộn nhất vào những tháng cuối năm thì nay công việc ít hơn rất nhiều. Doanh thu mỗi tháng giảm khoảng 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Nga, Giám đốc Công ty chia sẻ, giá các loại vật liệu xây dựng như xi măng, đá, sỏi, cát, gạch… hiện khá thấp, chỉ bằng khoảng 70 - 80% so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù giá đã giảm sâu nhưng lượng tiêu thụ vẫn rất chậm do nhu cầu xây dựng năm nay giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Cùng thời điểm này những năm trước, khách hàng phải thông báo trước 1, 2 ngày chúng tôi mới có thể sắp xếp vận chuyển đúng lịch được. Tuy nhiên, hiện giờ một số xe của chúng tôi đang nằm bãi, tài xế không có việc làm.
 

Những ngày này, khách hàng chỉ đến khảo giá các mặt hàng vật liệu xây dựng,nội ngoại thất.

 
Tương tự, sau khi đưa cho chúng tôi xem báo giá các loại vật liệu xây dựng, ông Nhã chủ một đại lý sắt thép, xi măng ở phố Chùa Hà, thành phố Vĩnh Yên ngao ngán lắc đầu, trong vòng 5 năm trở lại đây, chưa khi nào thị trường vật liệu xây dựng ảm đạm như hiện nay. Vào thời điểm này hằng năm, mỗi ngày đại lý có từ 15 - 20 chuyến xe chở hàng cho khách, nhưng hiện nay con số này giảm xuống chỉ còn từ 7 - 10 chuyến/ngày. Số khách hàng đến tham quan, mua sắm tại đại lý cũng giảm mạnh.

Tại Trung tâm nội thất vật liệu xây dựng Tuấn Hoa, Công ty TNHH Phát triển THD Việt Nam, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên các loại gạch ốp lát được trưng bày khá bắt mắt với nhiều sản phẩm mới, giá cả niêm yết rõ ràng, thậm chí với đơn hàng số lượng lớn sẽ được khuyến mại hoặc chiết khấu 5 - 10% so với giá niêm yết. Ông Đặng Vũ Trọng, Giám đốc Công ty chia sẻ, thời điểm này các nhà sản xuất không chỉ giảm giá sản phẩm so với trước mà còn thực hiện các chương trình khuyến mại hấp dẫn để thúc đẩy tiêu thụ, quay vòng vốn. Tuy nhiên, lượng sản phẩm tiêu thụ ra thị trường vẫn giảm so với cùng kỳ năm ngoái, ước lên tới 40%. 

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 14 cơ sở sản xuất gạch đất sét nung, 12 cơ sở sản xuất vật liệu không nung, 11 đơn vị sản xuất gạch gốm ốp lát, 16 đơn vị sản xuất bê tông thương phẩm và bê tông cấu kiện và một số đơn vị sản xuất ngói lợp, gạch terrazzo và bê tông asphalt cùng một số mỏ đất, đá đang hoạt động khai thác. Khi nhu cầu xây dựng giảm, các mặt hàng vật liệu xây dựng tiêu thụ chậm là điều không tránh khỏi. Trước thực trạng này, nhiều đơn vị đã và đang thực hiện các giải pháp để kích cầu như giảm giá bán sản phẩm; tiếp cận các nhóm khách hàng mới; cung cấp vật liệu cho khách hàng theo hình thức trả chậm...

Các chuyên gia trong ngành Xây dựng cho rằng, trong 5 năm trở lại đây, năm 2023 là năm ngành Xây dựng gặp khó khăn nhất do chịu tác động từ yếu tố lớn từ suy thoái kinh tế toàn cầu, hiện tượng hạ nhiệt nhanh chóng của thị trường bất động sản. Một trong những "cứu cánh" cho các doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng là các hạng mục, công trình đầu tư công nhưng cũng gặp không ít khó khăn về giá. Không ít doanh nghiệp nhìn trước thấy lỗ mà vẫn buộc phải làm để giữ lao động và hy vọng những công trình khác sẽ bù đắp. Nhiều doanh nghiệp, nhà thầu xây dựng chia sẻ, tính đến thời điểm hiện tại, rất ít công trình mới được xây dựng do chủ đầu tư cạn vốn, khó huy động nguồn vốn. 

Theo dự báo, đầu tư công và thị trường bất động sản có xu hướng ấm dần lên và phát triển trở lại trong năm 2024. Điều này sẽ giúp nhu cầu về vật liệu xây dựng và lao động tích cực, khả quan hơn. Đây là điều các doanh nghiệp sản xuất và cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng đang hết sức mong chờ.
 
VLXD.org (TH/ Báo Vĩnh Phúc)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.