NGHIÊN CỨU - ỨNG DỤNG

Vật liệu làm từ sợi cellulose có khả năng tự phục hồi

06/08/2015 - 03:21 CH

Các kỹ sư đến từ Đại học Maryland (Mỹ) đã tìm ra cách tạo nên một loại vật liệu từ sợi cellulose có cấu trúc bền vững và có khả năng tự phục hồi, hứa hẹn sẽ thay thế kim loại trong tương lai.
Từ trước đến nay các kỹ sư đã luôn tìm kiếm một loại vật liệu có cấu trúc bền và chắc. Tuy nhiên, những tiêu chuẩn mong muốn của họ thường có xu hướng tự loại trừ hoặc khắc chế nhau. "Các vật liệu có cấu trúc cứng cáp thường cũng có xu hướng giòn, như gang hoặc kim cương chẳng hạn", ông Teng Li, Phó giáo sư kỹ thuật cơ khí tại trường Đại học Maryland chia sẻ.


Loại vật liệu này có độ dày 10 nanomet bền hơn gấp 40 lần và chắc hơn 130 lần so với loại giấy tập thông thường

Nhóm kỹ sư này bắt đầu phát triển giấy được làm từ cellulose, loại vật liệu lấy từ thực vật và có khả năng tự hồi phục. Họ đã thiết kế nhiều mẫu giấy với kích cỡ sợi cellulose khác nhau, từ 30 micromet cho đến 10 nanomet. Tất cả những sợi này đều rất nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

Các kỹ sư nhận thấy loại vật liệu này có độ dày 10 nanomet bền hơn gấp 40 lần và chắc hơn 130 lần so với loại giấy tập thông thường, vốn sử dụng sợi cellulose lớn hơn 1.000 lần.

Điều khiến cho các sợi cellulose bền và chắc hơn các vật liệu khác là do liên kết hydro của nó. Chuỗi cellulose được kết nối với nhau bởi liên kết hydro, và khi cellulose bị hỏng, liên kết này có thể tự sắp xếp lại, có nghĩa vật liệu này có thể tự hồi phục được. Ngoài ra, sợi cellulose càng nhỏ thì càng có nhiều liên kết hydro, vì vậy có thể tạo nên một loại vật liệu bền, cứng rắn hơn cũng như tự hồi phục nhanh hơn.

VLXD.org (TH)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.