NGHIÊN CỨU - ỨNG DỤNG

Đề xuất sử dụng cát nhiễm mặn làm cốt liệu cho kết cấu bê tông cốt thép

Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng (IBST) đã tiến hành khảo sát cát nhiễm mặn vùng biển Việt Nam và bước đầu cho thấy tính chất cơ lý của loại cát này tương tự như cát vàng, nhưng có hàm lượng clorua cao hơn mức cho phép.  

Sử dụng bê tông tính năng cao cho hệ thống đường Vành đai tại TP.HCM

Chế tạo gạch bê tông có khả năng cách âm, cách nhiệt, thân thiện với môi trường

Lớp phủ kính giúp giảm nhiệt và tiết kiệm năng lượng

Được hỗ trợ bởi vật lý lượng tử và học máy, các nhà nghiên cứu đã phát triển một lớp phủ kính trong suốt cho phép ánh sáng đi vào nhưng ngăn chặn tia cực tím và tia hồng ngoại sinh nhiệt. Lớp phủ không chỉ làm giảm nhiệt độ phòng mà còn giảm mức tiêu thụ năng lượng liên quan đến làm mát, bất kể thời điểm và thời tiết.

Ngôi nhà sử dụng vật liệu có khả năng hấp thụ CO2

Theo Interesting Engineering, Công ty thiết kế Nhật Bản Nendo mới đây đã xây dựng ngôi nhà đầu tiên trên thế giới được làm bằng bê tông hấp thụ CO2 (CO2-SUICOM). Ngôi nhà nằm ven đường, trong một khu đất dài 110 m tại thị trấn Karuizawa.

Tính chất kỹ thuật của vữa 3 thành phần chất kết dính: xi măng, tro bay và tro bã mía

Nghiên cứu nhằm khảo sát tính chất của vữa chứa 3 thành phần chất kết dính, bao gồm: xi măng, tro bay và tro bã mía. Theo đó, hỗn hợp đối chứng chỉ sử dụng xi măng, 6 hỗn hợp khác được tạo ra bằng cách thay thế 10%, 15% và 20% khối lượng xi măng. 3 hỗn hợp vữa 3 thành phần chất kết dính được tạo ra bằng cách kết hợp tro bay và tro bã mía để thay thế 20% khối lượng xi măng. Kết quả cho thấy tro bã mía làm giảm tính công tác, khối lượng thể tích và khối lượng riêng và phát triển cường độ vữa muộn. Tro bay có tác động tích cực đến độ dẻo và tính chất cơ lý của vữa. Vữa với 3 thành phần chất kết dính có tính chất tương đương với hỗn hợp đối chứng.

Phát triển vật liệu thay thế cát san lấp từ phụ phẩm công nghiệp

Một nhóm các nhà nghiên cứu khu vực miền Nam đã thành công trong việc sử dụng các phụ phẩm công nghiệp như bùn lắng, tro xỉ nhiệt điện than và xỉ lò đốt rác để tạo ra vật liệu san lấp mới có khả năng chịu lực thay thế cát san lấp.

Khoáng hóa carbon dioxide thành bê tông đúc sẵn

Tại Phần Lan, Carbonaide - công ty sử dụng hóa học để khoáng hóa carbon dioxide (CO₂) thành vật liệu xây dựng thân thiện hơn với môi trường đã huy động được gần 2 triệu USD vốn tài trợ ban đầu để hiện thực hóa công nghệ biến khí ô nhiễm thành bê tông.

Tổng quan về ứng dụng cốt liệu tái chế và bê tông cốt liệu tái chế trong xây dựng

Sử dụng cốt liệu tái chế từ chất thải phá dỡ công trình xây dựng có thể bảo tồn tài nguyên cốt liệu tự nhiên, giảm nhu cầu chôn lấp và góp phần xây dựng môi trường xây dựng bền vững.

Khai thác giá trị của nhiệt thừa trong quá trình sản xuất xi măng

Trong bài viết này, các chuyên gia Công ty GEA Bischoff, đã bàn luận về vai trò của các hệ thống thu hồi nhiệt thừa trong việc tận dụng khí thải máy làm nguội clinker để nâng cao hiệu suất năng lượng và giảm bớt chi phí vận hành trong các nhà máy xi măng. Việc tận dụng các nguồn nhiệt thừa cho thấy tiềm năng đáng kể đối với quá trình chuyển đổi năng lượng đang diễn ra và cuối cùng là đòn bẩy để tối ưu hóa các chi phí vận hành.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng