NGHIÊN CỨU - ỨNG DỤNG

Chất phụ gia giúp đường ống nước thải bê tông tự phục hồi

03/01/2023 - 11:48 SA

Được phát triển tại Đại học South Australia bởi một nhóm các nhà khoa học, chất phụ gia này có dạng viên nang siêu nhỏ chứa đầy hỗn hợp bột canxi hydroxit và bùn phèn, chất phụ gia này là sản phẩm phụ được tạo ra bởi các nhà máy xử lý nước. Thông thường, bùn đó cuối cùng sẽ được đổ vào bãi chôn lấp.

Đường ống nước thải bê tông hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, thường xuyên tiếp xúc với axit ăn mòn do vi khuẩn trong nước thải sinh ra. Một chất phụ gia mới có thể cho phép loại bê tông này tự phục hồi bằng cách sử dụng một loại bùn xử lý nước.

Các viên nang được thêm vào bê tông ướt trong giai đoạn trộn cuối cùng, khi đúc các đoạn ống thoát nước. Miễn là đường ống bê tông vẫn còn nguyên vẹn, thì tất cả các viên nang cũng vậy. Tuy nhiên, nếu axit trong nước thải tích tụ ở một khu vực và khiến bê tông bị nứt, lớp vỏ nhạy cảm với axit của các viên nang ở khu vực đó sẽ vỡ ra do độ pH giảm xuống, giải phóng các chất bên trong.

Khi silicon dioxide và nhôm oxit trong bùn sau đó trộn với canxi hydroxit khi có nước, hỗn hợp này sẽ tạo thành một chất gel rắn lấp đầy vết nứt ngay lập tức. Ngoài ra, theo thời gian, canxi hydroxit sẽ cacbon hóa để tạo thành canxi cacbonat rắn, giúp tăng độ bền cho đường ống bê tông.

Nhóm nghiên cứu cho biết, cải thiện thiết kế hỗn hợp bê tông là phương pháp tối ưu để kiểm soát sự ăn mòn do vi sinh vật gây ra. Sử dụng bê tông tự phục hồi có thể tự hàn kín các vết nứt mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của con người là giải pháp hứu hiệu cho các đường ống bê tông. Loại bê tông tự phục hồi mới này dựa trên công nghệ composite tiên tiến sẽ giải quyết các vấn đề ăn mòn đường ống thoát nước và xử lý bùn chỉ trong một lần.

VLXD.org (TH/ New Atlas)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.