Doanh nghiệp

Quảng Ninh: Gỡ khó cho doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng

27/05/2023 - 12:22 CH

Từ đầu năm 2023 đến nay, các doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng (gạch, xi măng...) trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh phải đối diện với những khó khăn do tác động suy thoái kinh tế chung, giá nguyên, nhiên vật liệu tăng cao. Việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp vật liệu xây dựng trong thời gian này sẽ tạo động lực giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức, từng bước phục hồi và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Năm 2017, Nhà máy gạch ngói không nung Thanh Tuyền (Công ty CP Thanh Tuyền Group) có vốn đầu tư gần 250 tỷ đồng, quy mô rộng trên 8ha tại xã Bình Khê (TX Đông Triều) đi vào hoạt động. Nhà máy có hai dây chuyền tự động công nghệ hiện đại từ Nhật Bản, châu Âu sản xuất 3 sản phẩm chính: Gạch xây, công suất 60 triệu viên/năm; ngói màu, công suất 20 triệu viên/năm và gạch terrazzo lát vỉa hè, công suất 1 triệu m²/năm.

Sau hơn 6 năm đi vào hoạt động, sản phẩm gạch không nung Thanh Tuyền đã khẳng định được chỗ đứng vững chắc trên thị trường. Đầu ra sản phẩm không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn vươn ra một số tỉnh, thành lân cận, như: Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Giang... Nhà máy hiện đang giải quyết việc làm cho hơn 150 lao động địa phương. Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, Nhà máy phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Theo lãnh đạo Công ty CP Thanh Tuyền Group, năm 2023, Công ty phấn đấu sản xuất 60 triệu viên gạch xây; 300.000m² ngói màu và 500.000m² gạch lát vỉa hè. Riêng quý I/2023, đơn vị mới hoàn thành 20% sản lượng kế hoạch năm.
 
Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất gạch trên địa bàn tỉnh đang gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.
 
Khó khăn lớn nhất đó là từ đầu năm 2023 đến nay, trên địa bàn tỉnh số công trình đầu tư công khởi công ít cộng với các dự án bất động sản đang gặp khó khiến sức tiêu thụ vật liệu xây dựng sụt giảm mạnh. Trong khi đó, thời điểm này, các công trình xây dựng của người dân ít hơn so với mọi năm. Hiện nay, nhà máy đang bị tồn khoảng 5 triệu viên gạch xây. Không những vậy, giá nguyên vật liệu đầu vào như xi măng, đá mạt, tro xỉ tăng 5 - 10% kéo theo chi phí sản xuất tăng cao. Với tình hình này kéo dài, doanh nghiệp chỉ dám duy trì sản xuất cầm chừng, khả năng chỉ hoàn thành khoảng 80% kế hoạch năm 2023.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 doanh nghiệp sản xuất xi măng và 26 doanh nghiệp sản xuất gạch ngói. Đa số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng rơi vào tình trạng khó khăn tương tự như Công ty CP Thanh Tuyền Group. Nhiều chuyên gia kinh tế nhận định nguyên nhân khiến các doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn ngoài chịu tác động ảnh hưởng dịch Covid-19 còn bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế chung; giá vật liệu, nguyên, nhiên liệu đầu vào tăng và sức tiêu thụ giảm mạnh.

Từ nay đến hết năm 2023, xuất khẩu xi măng được dự báo tiếp tục sụt giảm, do sức cầu vật liệu xây dựng sụt giảm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và những rào cản thương mại các nước nhập khẩu dựng lên để bảo vệ hàng hóa trong nước. Thực tế này buộc doanh nghiệp xi măng phải vất vả hơn trong công tác tìm kiếm thị trường.

Theo đại diện một số doanh nghiệp sản xuất gạch ngói trên địa bàn tỉnh, hiện giá than cục, than cám đã tăng gấp đôi so với thời điểm trước ngày 17/3/2022. Trước đó, giá than chỉ 3,4 triệu đồng/tấn nhưng nay đã tăng hơn 6 triệu đồng/tấn. Điều này khiến cho giá gạch tăng cao, dẫn đến sức cạnh tranh giảm. Trong khi đó, nhu cầu xây dựng của người dân đang giảm nên lượng gạch tồn kho của nhiều công ty đang rất lớn.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng, địa phương khẩn trương triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng. Trong đó, yêu cầu các địa phương rà soát khó khăn, vướng mắc các dự án đầu tư, tạo điều kiện tối đa đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Tỉnh khuyến khích các dự án, nhà thầu, trạm trộn bê tông sử dụng xi măng, các sản phẩm vật liệu xây dựng sản xuất trên địa bàn tỉnh. Giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành và địa phương có liên quan chỉ đạo các ngành, địa phương, đơn vị khẩn trương rà soát, nắm bắt tình hình và kịp thời tham mưu các giải pháp tháo gỡ khó khăn, biến động về giá, nguồn cung vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Nguồn: https://baoquangninh.vn/som-thao-go-kho-khan-cho-cac-doanh-nghiep-san-xuat-vat-lieu-xay-dung-3241565.html
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.