VLXD hoàn thiện mặt sàn

Vật liệu phổ biến được sử dụng trong nền móng

31/08/2022 - 08:39 SA

Các loại vật liệu nền móng cơ bản gồm đá, đất, bê tông và gạch... Vật liệu nền ít nhất phải bền như phần còn lại của kết cấu. Nền móng có thể bị tấn công bởi độ ẩm, chuột bọ, mối mọt và gió.
>> Quy trình và một vài lưu ý khi làm móng nhà
>> Nghiên cứu ứng suất và biến dạng của nền móng công trình lân cận do thi công ép cọc
>> Khái niệm và phân loại móng nhà theo phương pháp thi công

Độ ẩm có thể đến từ mưa, nước bề mặt hoặc nước ngầm. Mặc dù hệ thống thoát nước ở chân móng có thể làm giảm vấn đề. Nhưng điều quan trọng là phải sử dụng vật liệu nền không bị phá hủy bởi nước hoặc lực bên do đất bão hòa tạo ra ở bên ngoài tường.
 

Trong một số trường hợp, móng phải kín nước để ngăn nước thấm vào tầng hầm hoặc xuyên qua móng và vào tường công trình bên trên. Nền móng phải được tiếp tục cách mặt đất ít nhất 150 mm để bảo vệ đầy đủ cho chân tường khỏi hơi ẩm, nước bề mặt, v.v.

Đá

Đá rất chắc, bền và sử dụng kinh tế nếu chúng có sẵn gần địa điểm xây dựng. Đá thích hợp cho các trụ cầu thấp và tường rèm. Nơi chúng có thể được xây dựng mà không cần vữa nếu bị hạn chế về kinh tế. Mặc dù rất khó để làm cho chúng kín nước, ngay cả khi được lát bằng vữa.

Ngoài ra, rất khó để loại trừ mối khỏi các tòa nhà có nền móng bằng đá vì có rất nhiều đoạn giữa các tảng đá. Tuy nhiên, việc đặt một hoặc hai lớp trên cùng bằng vữa tốt và lắp đặt các tấm chắn mối có thể khắc phục được vấn đề mối.

Đất làm vật liệu nền móng

Ưu điểm chính của việc sử dụng đất làm vật liệu nền là chi phí thấp và tính sẵn có của nó. Nó chỉ thích hợp ở những vùng khí hậu rất khô. Khi lượng mưa và độ ẩm của đất quá cao đối với nền đất không được bảo vệ, chúng có thể bị ướt.

Làm nền móng bằng cách đổ bê tông

Bê tông là một trong những vật liệu nền tảng tốt nhất vì nó cứng, bền và chịu nén tốt. Nó không bị hư hại bởi độ ẩm và có thể được làm gần như kín nước cho các bức tường tầng hầm. Nó rất dễ dàng để đúc thành các hình dạng độc đáo cần thiết cho mỗi nền tảng.

Ví dụ, các bức tường rèm có thể được đúc trong một rãnh hẹp với rất ít ván khuôn cần thiết. Nhược điểm nguyên tắc là chi phí tương đối cao của xi măng yêu cầu để làm bê tông.

Khối bê tông

Các khối bê tông có thể được sử dụng để xây dựng các bức tường móng bền. Các hình thức yêu cầu đối với tường bê tông đổ là không cần thiết. Vì kích thước lớn, các khối bê tông sẽ xếp nhanh hơn gạch. Tường khối khó kín nước hơn tường bê tông và không chịu được lực bên tốt như tường đổ bê tông.

Gạch

Gạch hoặc khối đất ổn định có những hạn chế cố hữu giống như nền đất nguyên khối. Chúng chỉ thích hợp ở những khu vực rất khô và thậm chí ở những nơi đó chúng cần được bảo vệ khỏi độ ẩm.

Gạch không nung quá dễ bị hư hỏng bởi nước hoặc độ ẩm nền để sử dụng cho nền móng. Gạch nung sản xuất tại địa phương thường có thể thu được với chi phí thấp. Nhưng chỉ những viên gạch có chất lượng tốt nhất mới đạt yêu cầu sử dụng trong điều kiện ẩm. Gạch nhà máy thường quá đắt để sử dụng cho nền móng.

VLXD.org (TH/ Giavatlieuxaydung)

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.