Vật liệu và Kiến trúc

Ngôi làng có lối kiến trúc cổ xưa làm từ vật liệu xây dựng nhà đặc biệt

03/09/2021 - 08:59

Kiến trúc cổ xưa cùng với vật liệu xây dựng nhà đặc biệt đã khiến nơi này trở thành một địa điểm được nhiều người tìm đến tham quan.

Ở Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến có một ngôi làng cổ bằng đá cuội với lịch sử 200 năm. Đây là một quần thể công trình dân cư được xây dựng từ thời Hoàng đế Gia Khánh của nhà Thanh. Toàn bộ ngôi làng được bao quanh bởi những bức tường, bên trong là những ngôi nhà nhỏ được xây từ đá cuội. Những viên đá có hình thù và màu sắc, dưới ánh nắng mặt trời trở nên lấp lánh rất đẹp.


Sự cổ kính của ngôi làng nhỏ này nhìn từ xa rất đẹp. Phần lớn loại đá mà người dân sử dụng có màu đỏ sẫm, xen kẽ thêm những viên màu vàng, xám, đen… khiến cả làng giống như một bảng màu.


Khi nhìn kỹ từng bức tường, bạn sẽ thấy những viên đá có kích thước to bằng đầu người nhưng cũng có viên nhỏ bằng lòng bàn tay, sắp xếp một cách tùy ý tạo nên bức tường đầy màu sắc. Người ta cho rằng, đá cuội bị oxy hóa theo thời gian trở nên có màu đỏ sẫm. Bức tường cũng không bằng phẳng, có vô số chỗ lồi lõm đậm chất nghệ thuật.


Hiện nay, ngôi làng cổ này vẫn còn cư dân sinh sống. Ngoài nhà ở, bên trong ngôi làng còn có đền thờ, tượng đài, mộ liệt sĩ, suối, bể chứa nước lớn và nhiều cảnh quan khác nhau. Mỗi nơi đều có điểm hấp dẫn riêng và rất thú vị.
 
VLXD.org (TH)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: ThS. Lương Xuân Tuân - Mobile: 0913 513 465
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.