Sự kiện

Việt Nam hợp tác với Hàn Quốc sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch

23/05/2023 - 09:02 SA

Viện Vật liệu xây dựng ký kết Biên bản hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc về sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch, bền vững. Trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, dần thay thế vật liệu xây nung hướng tới giảm lượng phát thải nhà kính CO2, bảo vệ môi trường và phát triển nền kinh tế bền vững.
>> Những lợi ích của gạch không nung
>> So sánh chi tiết viên gạch không nung và gạch đất nung
>> So với gạch đỏ, gạch không nung có những ưu và nhược điểm gì?


Viện Vật liệu xây dựng ký kết Biên bản hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc về sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch, bền vững.

Trong sự kiện lần này, 2 công ty đến từ Hàn Quốc là SK Ecoplant và Grit C đã giới thiệu công nghệ sản xuất gạch không nung bằng việc sử dụng phụ gia HUMUS. Đây là loại phụ gia được phát triển bởi Công ty Grit C, sử dụng các thành phần vô cơ thân thiện với môi trường và dễ dàng điều chỉnh tỷ lệ pha trộn dựa trên thành phần đất.

Tỷ lệ pha trộn phụ gia thấp so với tổng trọng lượng gạch, chỉ từ khoảng 0,1 đến đến 0,3%. Thành phần xi măng nhỏ khoảng 4 – 8% so với các phụ gia thông thường.

Hiện nay, phụ gia HUMUS đang được ứng dụng rộng rãi để thi công nền đường, công trình và sản xuất gạch không nung. So với gạch không nung truyền thống thì gạch không nung HUMUS có chi phí đầu tư thấp hơn; diện tích nhà máy nhỏ; nguyên liệu sản xuất đa dạng, dễ kiếm, không dùng nhiên liệu hóa thạch;

Tỷ lệ hao hụt thấp, gần như bằng không; chất lượng gạch tốt; sản xuất được nhiều mẫu mã, chủng loại theo yêu cầu khách hàng; giá thành hợp lý, không bị ảnh hưởng nhiều bởi thị trường.

Nhân dịp này, Viện Vật liệu xây dựng và đại diện của 5 doanh nghiệp Hàn Quốc đã ký kết Biên bản Hợp tác. Đây là một bước ngoặt mới mở ra việc hợp tác giữa hai bên trong việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ mới sản xuất gạch không nung.

Đại diện các cơ quan Nhà nước, các nhà nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam tham quan dây chuyền sản xuất thử nghiệm gạch không nung bằng công nghệ mới theo chương trình Hợp tác giảm phát thải khí hậu giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS. Lê Trung Thành, Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng đã khẳng định, chủ trương của Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc phát triển vật liệu xây không nung, đồng thời giảm dần gạch đất sét nung là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với định hướng phát triển đất nước bền vững, kết hợp hài hòa các yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường.

Chính phủ và Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều Quyết định và Nghị định phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung và Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050. Để đạt được mục tiêu tăng lượng tiêu thụ và sản xuất vật liệu xây không nung dần thay thế gạch đất sét nung, Việt Nam cần tiếp cận với các công nghệ sản xuất vật liệu xây không nung mới trên thế giới, trong đó có công nghệ sản xuất gạch không nung bằng công nghệ sạch, bền vững của Hàn Quốc.

Chia sẻ tổng quan về tình hình sử dụng vật liệu xây nung và không nung tại Việt Nam hiện nay, ThS. Đào Thái Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng cho biết, nước ta đang có khoảng 4.000 cơ sở sản xuất gạch đất sét nung với tổng công suất thiết kế đạt khoảng 25 tỷ viên/năm.

Sản lượng gạch đất sét nung sản xuất hàng năm ước đạt khoảng 60 – 70% tổng công suất thiết kế. Cơ sở sản xuất gạch không nung có khoảng 2.500 cơ sở với tổng công suất thiết kế đạt khoảng 15 tỷ viên quy tiêu chuẩn/năm. Trong đó, gạch bê tông chiếm tỷ trọng khoảng 80% công suất thiết kế, còn lại là gạch bê tông khí chưng áp và gạch bê tông bọt.

Sản lượng gạch không nung sản xuất hàng năm ước đạt khoảng 50 – 60% tổng công suất thiết kế. Theo Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1266/QĐ-TTg ngày 18/08/2020, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung, dần thay thế vật liệu xây nung hướng tới giảm lượng phát thải nhà kính CO2, bảo vệ môi trường và phát triển nền kinh tế bền vững.

VLD.org (TH/ lược trích theo Baoxaydung, hoivlxdvn)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.