Phát triển vật liệu không nung

Nhiều công trình xây dựng né tránh vật liệu xây không nung

Để phát triển vật liệu xây không nung, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phát triển vật liệu xây không nung tại Việt Nam đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2025 đẩy mạnh sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung thay thế một phần gạch đất sét nung đạt tỉ lệ 35 - 40%, đạt tỉ lệ 40 - 45% vào năm 2030 trong tổng số vật liệu xây, đảm bảo tỉ lệ sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình theo quy định. Thực tế các chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế dường như ít chia sẻ về quy định sử dụng vật liệu xây dựng không nung trong công trình xây dựng dù hành lang pháp lý đã rõ.

Vật liệu xây không nung khó tiếp cận thị trường vì giá thành cao

Sử dụng vật liệu xây không nung trong công trình xây dựng góp phần bảo vệ môi trường

Giải pháp trong việc triển khai chiến lược phát triển vật liệu xây không nung

Năm 2010 Bộ Xây dựng đã tham mưu trình Chính phủ ban hành Quyết định 567/QĐ-TTg về việc phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN) giai đoạn 2010 đến 2020 với mục tiêu chung là phát triển sản xuất và sử dụng VLXKN để thay thế gạch đất sét nung, giảm thiểu khí phát thải và ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý phế thải, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả kinh tế chung cho toàn xã hội. Cụ thể là phát triển sản xuất và sử dụng VLXDKN thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 20 - 25% vào năm 2015, 30 - 40% vào năm 2020.

Bình Định: Loay hoay phát triển vật liệu không nung

Dù được khuyến khích phát triển, lợi ích mang lại rõ rệt, song 10 năm qua chương trình phát triển vật liệu không nung trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn chưa như kỳ vọng. Sản phẩm gạch không nung vẫn loay hoay ra thị trường, nhiều cơ sở sản xuất hoạt động cầm chừng, thậm chí tìm đường chuyển đổi.

Quảng Bình: Tăng tỷ lệ sử dụng vật liệu xây không nung trong các công trình xây dựng

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có 14 nhà máy sản xuất gạch bê tông - vật liệu xây không nung, quy mô công suất từ 5 - 30 triệu viên QTC/năm, tổng công suất của các nhà máy trên 180 triệu viên quy tiêu chuẩn/năm cơ bản đáp ứng nhu cầu trên địa bàn tỉnh.

Hà Nam: Nhiều công trình xây dựng sử dụng gạch không nung

Năm 2022, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có 18 dự án sử dụng gạch không nung để xây dựng, trong đó điển hình như: Công trình xây dựng trụ sở cơ quan hành chính huyện Thanh Liêm 220 tỷ đồng; công trình cải tạo hạ tầng, cảnh quan Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cơ sở Hà Nam gần 120 tỷ đồng; công trình xây dựng trường chất lượng cao Trường THCS Đinh Công Tráng (Thanh Liêm) 100 tỷ đồng...

Bình Định: Xác định nguyên nhân ảnh hưởng chất lượng công trình sử dụng gạch không nung

Ngày 4/10, Sở Xây dựng và Hội Xây dựng tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức Hội thảo "Giải pháp kỹ thuật nâng cao chất lượng công tác thiết kế, thi công xây dựng công trình có sử dụng gạch không nung (gạch xi măng cốt liệu)" trên địa bàn tỉnh. Hội thảo đã nêu lên thực trạng, quy mô công suất về sản xuất, sử dụng gạch không nung; những hạn chế và giải pháp cho thiết kế, thi công, sử dụng vật liệu xây dựng này.

Tăng cường sản xuất, sử dụng VLXKN thay thế gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Ngày 30/9/2022, UBND tỉnh ban hành Chỉ thị  số 12/CT-UBND về việc tăng cường sản xuất, sử dụng vật liệu xây không nung để thay thế gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Đã có khung hành lang pháp lý để phát triển vật liệu xây dựng không nung

Thủ tướng Chính phủ cùng với Bộ Xây dựng đã ban hành nhiều văn bản làm căn cứ pháp lý để các địa phương thực hiện các kế hoạch phát triển vật liệu xây dựng không nung (VLXKN). Việc sử dụng và phát triển VLXKN trong lĩnh vực xây dựng đang là xu thế của thế giới và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Đối chiếu với các quy định của pháp luật thì hiện nay đã có khung hành lang pháp lý để các bộ, ngành địa phương thực hiện.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng