Doanh nghiệp

CTCP Thép Nam Kim tạm dừng kế hoạch đầu tư nhà máy mới

30/03/2023 - 02:41 CH

Nhu cầu thị trường yếu, cùng với việc kinh doanh khó khăn trong giai đoạn gần đây đã khiến CTCP Thép Nam Kim phải tạm dừng kế hoạch đầu tư nhà máy mới. Việc tạm dừng kế hoạch mở rộng này còn bởi các doanh nghiệp thép vừa trải qua giai đoạn kinh doanh thua lỗ liên tiếp do giá bán giảm đột ngột.
>> Thép Nam Kim: Khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế
>> Hoa Sen và Nam Kim chiếm trên 60% thị phần xuất khẩu tôn mạ
>> Năm 2020: Thép Nam Kim đặt mực tiêu lợi nhuận tăng 326%
 

Trì hoãn

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022, Ban lãnh đạo CTCP Thép Nam Kim (mã NKG) từng chia sẻ tham vọng đầu tư thêm dự án có công suất 1,2 triệu tấn (tương đương công suất nhà máy hiện tại). Nhà máy mới này có tổng vốn đầu tư dự kiến là 4.500 tỷ đồng, Công ty chủ yếu dùng vốn tự có, chưa có kế hoạch vay nợ.

Tuy nhiên, trái với kỳ vọng, mới đây, Thép Nam Kim đã tạm dừng xây dựng dự án nhà máy Nam Kim Phú Mỹ trong bối cảnh nhu cầu tôn mạ suy giảm nhanh chóng.

Việc tạm dừng kế hoạch mở rộng này còn bởi các doanh nghiệp thép vừa trải qua giai đoạn kinh doanh thua lỗ liên tiếp do giá bán giảm đột ngột.

Được biết, tại Thép Nam Kim, quý III/2022, đơn vị này lỗ 418,7 tỷ đồng, quý IV/2022 tiếp tục lỗ thêm 356,3 tỷ đồng. Với việc ghi nhận lỗ liên tục trong 2 quý cuối năm 2022, lũy kế cả năm 2022, Thép Nam Kim ghi nhận lỗ ròng 66,7 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, quý lỗ gần nhất của Thép Nam Kim là quý I/2019 với 102,1 tỷ đồng. Như vậy, sau 13 quý có lãi liên tiếp, Công ty đã quay trở lại báo cáo lỗ 2 quý liền trong năm 2022 với giá trị gấp nhiều lần so với mức lỗ trong một quý gần nhất.

Nếu như Báo cáo kiểm toán sắp tới không có thay đổi, vẫn ghi nhận lỗ 66,7 tỷ đồng trong năm 2022, đồng nghĩa với việc cổ phiếu NKG của Công ty sẽ bị cắt margin đồng loạt, điều tương tự đã diễn ra với cổ phiếu SMC khi công ty này báo cáo lỗ trong năm 2022, đồng nghĩa với việc HoSE đưa cổ phiếu vào danh sách không được cấp margin.

Thách thức lực cầu yếu khi giá thép hồi phục

Khác với nhóm doanh nghiệp thương mại, Thép Nam Kim tập trung cả thị trường nội địa và xuất khẩu. Trong đó, năm 2021, thị trường nội địa chiếm 46,9% tổng doanh thu và thị trường xuất khẩu chiếm 68,1% tổng doanh thu; năm 2022, thị trường nội địa chiếm 41,2% tổng doanh thu và thị trường xuất khẩu chiếm 58,8% tổng doanh thu.

Sản phẩm của Thép Nam Kim xuất khẩu đến hơn 50 quốc gia trên thế giới như các nước Đông Nam Á, Nam Á, Trung Đông, Australia, châu Âu, Mỹ, châu Phi.

Việc đa dạng hóa thị trường tiêu thụ giúp Thép Nam Kim giảm thiểu rủi ro so với tập trung vào một thị trường cụ thể. Tuy nhiên, không giống các đợt suy giảm cục bộ trong những năm trước, nền kinh tế thế giới đang chịu ảnh hưởng về tổng cầu thép suy giảm cả thị trường nội địa và xuất khẩu.

Một tín hiệu tích cực đối với Thép Nam Kim nói riêng và các công ty thép nói chung là giá thép đang trên đà tăng sau khi chạm đáy cuối năm 2022. Theo dữ liệu thống kê của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, tính tới ngày 24/2/2023, giá HRC và giá thép cây thế giới lần lượt tăng 10% và 4% so với đầu năm 2023.

Ở trong nước, giá thép cây đã được điều chỉnh 2 lần trong những tháng đầu năm, tăng tổng cộng 2%. Đây là điều kiện cần để các nhà sản xuất thép và tôn lớn trong nước có thể tăng tốc trở lại.

VLXD.org (TH/ lược trích theo baodautu)

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.