Vật liệu và Kiến trúc

Những tiêu chí để đánh giá chất lượng thiết kế của một ngôi nhà

09/07/2024 - 09:08 SA

Đối với một ngôi nhà, bên cạnh tính thẩm mỹ và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thì có nhiều vấn đề khác cũng cần được quan tâm nhằm đem lại không gian sống tối ưu nhất. Vậy làm sao để đánh giá chất lượng thiết kế của một ngôi nhà?
4 tiêu chí đánh giá thiết kế nhà ở hiện nay

1. Tiêu chí kiến trúc

Yếu tố đầu tiên để đánh giá thiết kế của một ngôi nhà đó là kiến trúc. Mỗi công trình đều mang một kiểu kiến trúc riêng dựa theo nhu cầu và sở thích của gia đình.

Phong cách, màu sắc thiết kế,… tất cả đều phụ thuộc và bị chi phối bởi các yếu tố như vị trí xây dựng, ngân sách, ý muốn của từng gia chủ khác nhau. Do đó, mỗi công trình kiến trúc đều mang cho mình những vẻ đẹp riêng biệt và sắc sảo.

Thế nhưng, một ngôi nhà có kiến trúc đẹp phải được cân bằng bởi các yếu tố dưới đây:

    Hài hòa, thân thiện với môi trường và cảnh quan xung quanh

    Độ thông thoáng, khả năng chiếu và nhận sáng được đảm bảo

    Phong cách thiết kế phù hợp, đồng bộ, tạo được điểm nhấn cho ngôi nhà

2. Tiêu chí thực thi

Yếu tố thực thi nôm na chính là khả năng thực hiện. Đây là yếu tố quan trọng lấy hiện thực hóa làm trọng tâm trong việc triển khai ý tưởng. Thực chất, nhiều gia chủ và các KTS bỏ qua tiêu chí này để rồi phải nhận quả đắng.

Kết quả phải tốn nhiều thời gian và công sức, chi phí mà công trình vẫn còn dở dang. Vậy làm sao để ta ứng dụng thực thi vào trong thiết kế nhà ở?

Trước khi xây dựng, ta phải kiểm tra các yếu tố khách quan và chủ quan. Bạn phải xem xét kỹ lưỡng địa chất nơi chuẩn bị xây dựng. Các điều kiện môi trường bao gồm địa hình, độ dốc, cao, độ ẩm, thời tiết, độ bền vật liệu và các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến khả năng thực hiện thiết kế hay không.

Cuối cùng, ta dựa vào các quy định pháp luật về kiến ​​trúc, an toàn, bảo vệ môi trường và các quy định xây dựng khác để chắc chắn sự tuân thủ đã được thực hiện. Lúc này, bạn có thể an tâm về khả năng thực thi công trình khi các điều kiện cần và có đã được bảo đảm. Thiết kế được diễn ra mà không vướng mắc bất kì vấn đề nào về kỹ thuật và pháp lý.

3. Chi phí thi công

Chi phí thi công là yếu tố thứ ba dùng để đánh giá chất lượng thiết kế của công trình. Một ngôi nhà đẹp, khang trang và hoàng tráng chắc chắn sẽ có nguồn chi phí thi công vô cùng lớn. Thế nhưng, một ngôi nhà có chi phí rẻ chưa chắc đã xấu và kém chất lượng.

Chi phí thi công trong đó có thể đã bao gồm các khoản phát sinh. Các khoản này xuất phát từ việc thiếu sự chuẩn bị hoặc gặp vấn đề nào đó trong quá trình thi công dẫn đến thiếu hụt chi phí. Và một ngôi nhà được xây dựng với chi phí lớn (tính cả phí phát sinh) có thể bằng một ngôi nhà có nguồn ngân sách nhỏ.

Không tự nhiên mà những người KTS được ví như những người họa sĩ tài ba. Cái hay của họ đó là thiết kế được một ngôi nhà phù hợp với kinh tế khách hàng mà vẫn đảm bảo mọi công năng và thẩm mỹ.

4. Vấn đề phong thủy

Phong thủy là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của một ngôi nhà. Một ngôi nhà đẹp, tiện nghi và đa năng là chưa đủ. Bên cạnh đó, nó phải hài hòa và hợp phong thủy như văn hóa xây dựng vùng miền, địa phương

Nhà là việc cả đời, không chỉ là nơi để bảo vệ nắng mưa, nhà hợp phong thủy còn giúp mang lại vận may, tài lộc cho gia chủ. Tình cảm gia đình được gắn kết, yêu thương khi sức khỏe và tinh thần được đảm bảo. Nơi đây trở thành bến đổ bình yên để bạn trở về. Vì vậy, để đón sinh khí tốt cho ngôi nhà, gia chủ hãy chú trọng yếu tố này ngay từ những bước đầu tiên nhé !

VLXD.org (TH)
 

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.