Kinh doanh - Đầu tư

Trung Quốc: Giá thép giảm xuống mức thấp nhất 3 năm

01/06/2023 - 02:27 CH

Giá thép tại Trung Quốc đã rơi xuống vùng thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020, cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực Bất động sản vẫn đang suy yếu.
>> Ngành thép Trung Quốc bước vào một giai đoạn phát triển mới
>> Trung Quốc thay đổi chính sách thuế với ngành thép
>> Tồn kho liên tục tăng, giá thép Trung Quốc chạm đáy

Hiện tại, giá giao ngay của thép cây HRB400 20mm - được sử dụng để gia cố bê tông cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng đã giảm xuống 3.510 nhân dân tệ/tấn (508 USD/tấn). Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu ở Trung Quốc đã hạn chế hầu hết các hoạt động công nghiệp.
 

Trong khi đó, giá quặng sắt tại thị trường này cũng giảm xuống dưới 100 USD/tấn do lo ngại về nhu cầu nguyên liệu này khi tiêu thụ thép đang trì trệ.

Cụ thể, giá quặng sắt kỳ hạn tháng 9 trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên của Trung Quốc kết thúc phiên thứ 25/5 ở mức 682,5 nhân dân tệ/tấn (98,74 USD/tấn), trong khi quặng sắt hàm lượng 62% Fe nhập khẩu vào miền Bắc Trung Quốc ở mức 97,83 USD/tấn, thấp nhất kể từ tháng 11.

"Tình hình của Trung Quốc khá tồi tệ. Triển vọng nhu cầu thép đã xấu hơn so với ba tháng trước", Takahiro Mori, phó chủ tịch điều hành của Japan's Nippon Steel Corp cho biết.

Được biết, thị trường bất động sản và hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng chiếm khoảng 60% nhu cầu tiêu thụ thép của Trung Quốc. Tuy nhiên, các chương trình kích thích đầu tư cơ sở hạ tầng đã chậm lại, trong khi thị trường bất động sản cũng đang tăng trưởng chậm.

Các nhà phân tích tại Huatai Futures cho biết nhu cầu thép của Trung Quốc trong tháng 4/2023 giảm 3,4%, trái với mức tăng 8,7% trong tháng 3. Họ cho biết nhu cầu trong tháng 5 đã giảm 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia cho thấy đầu tư vào bất động sản, lĩnh vực sử dụng thép nhiều nhất, đã giảm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong 4 tháng đầu năm, nghiêm trọng hơn so với mức giảm 5,8% trong giai đoạn từ tháng 1 đến 3.

Theo đó, nhu cầu yếu từ thị trường bất động sản đã gây áp lực lên các nhà máy thép tại nước và tình hình khó cải thiện cho đến tháng 9 năm nay. Trong khi đó, Phó chủ tịch Takahiro Mori của Nippon Steel cho biết triển vọng thậm chí có thể ảm đạm hơn thế.

“Nhu cầu thép có thể vẫn yếu ít nhất trong năm nay hoặc năm tài chính này (đến ngày 31 tháng 3 năm 2024). Do đó, chúng tôi không kỳ vọng thị trường sẽ cải thiện nhanh chóng", ông nói.

Nguồn: https://cafeland.vn/tin-tuc/bat-dong-san-co-dau-hieu-chung-lai-gia-thep-tai-trung-quoc-giam-xuong-muc-thap-nhat-3-nam-120072.html

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.