Kinh doanh - Đầu tư

Giá nguyên liệu sản xuất thép tại Trung Quốc trượt dốc do nền kinh tế đi xuống

03/09/2023 - 10:15 SA

Số lượng nhà ở mới xây dựng đã giảm 25% về diện tích sàn trong cùng thời gian đó, làm giảm nhu cầu về vật liệu xây dựng. Nhu cầu về kim loại sử dụng trong ô tô và máy móc công nghiệp cũng mờ nhạt.
Theo Nikkei Asia, giá vanadi và các kim loại khác được sử dụng trong sản xuất thép đã giảm xuống mức thấp chưa từng thấy trong vài tháng do nhu cầu yếu đi trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại. 

Giá giao ngay đối với ferrovanadium tại Châu Âu những ngày gần đây dao động ở mức khoảng 32,35 USD/kg, giảm 21% so với mức cao nhất từ đầu năm được ghi nhận vào tháng 3. Mặt hàng này được sử dụng làm phụ gia cho thép, chạm đáy lần cuối vào tháng 11 năm ngoái.

Ferrosilicon, một loại hợp kim sắt khác, hiện được giao dịch với giá khoảng 1.300 USD/tấn ở châu Á, rẻ hơn 20% so với đầu năm.

Chi phí nhập khẩu  magie do Trung Quốc sản xuất vào Nhật Bản hiện vào khoảng 3.250 USD/tấn, giảm 20% đến 30% so với mức hơn 4.000 USD/tấn trong tháng 4.


Nguyên nhân gây ra xu hướng giảm giá này là nhu cầu suy giảm ở Trung Quốc, nơi thị trường bất động sản gặp khó khăn đã cản trở hoạt động xây dựng nhà ở. 

Nhà phát triển bất động sản lớn China Evergrande Group đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ trong tháng 8 và mối lo ngại ngày càng gia tăng về khả năng công ty khác trong ngành là Country Garden Holdings vỡ nợ.

Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 7, đầu tư phát triển bất động sản đã giảm 8,5% so với một năm trước đó.

Số lượng nhà ở mới xây dựng đã giảm 25% về diện tích sàn trong cùng thời gian đó, làm giảm nhu cầu về vật liệu xây dựng.

Nhu cầu về kim loại sử dụng trong ô tô và máy móc công nghiệp cũng mờ nhạt. Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất của Trung Quốc trong tháng 8, đã giảm xuống dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng thứ năm liên tiếp.

Kết quả là hàng tồn kho ngày một tăng. Theo Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, tồn kho nguyên liệu thép ở mức 16,63 triệu tấn vào giữa tháng 8, tăng 27% kể từ cuối năm ngoái.

Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo các nhà sản xuất thép trong mùa hè này duy trì sản lượng bằng hoặc thấp hơn mức của năm trước.

Tuy nhiên, nguồn tin từ một công ty kinh doanh thép Nhật Bản cho biết, sản xuất không chậm lại do các nhà máy thép “dự đoán sẽ có một gói kích thích kinh tế lớn được công bố vào mùa thu”.

Giá thép  tăng trong tháng 7 một phần do kỳ vọng về các biện pháp kích thích kinh tế, nhưng gần đây giá đã giảm trở lại. Giá thép cán nóng tương lai ở Thượng Hải hiện ở mức khoảng 3.900 nhân dân tệ (537 USD)/tấn, giảm khoảng 7% so với mức cao nhất được ghi nhận vào đầu tháng 8.

Số liệu: Investing.

Ông Hiroshi Matsumura, tổng giám đốc phụ trách hợp kim sắt tại Advanced Material Japan cho biết: “Trung Quốc đang sản xuất quá nhiều thép bất chấp nền kinh tế khó khăn. Một khi tình trạng dư thừa công sông suất trở nên đáng chú ý, vanadi và các kim loại khác có thể giảm sâu hơn nữa”.

Nhu cầu thép giảm không chỉ báo hiệu nền kinh tế Trung Quốc đang chậm lại mà còn có thể gây áp lực lên nền kinh tế toàn cầu.

Ông Atsushi Takeda, chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu kinh tế Itochu, cho biết, tồn kho dư thừa ở Trung Quốc có thể được chuyển hướng sang Đông Nam Á và Nhật Bản và làm suy yếu các thị trường đó. Hoạt động sản xuất ở các quốc gia khác có thể bị ảnh hưởng nếu thu nhập và việc làm tại các nhà sản xuất xấu đi.

VLXD.org (TH/ vietnambiz)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.