Kinh doanh - Đầu tư

Bộ Xây dựng gỡ vướng cho doanh nghiệp nhập khẩu cát

30/03/2024 - 09:01 SA

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu cát gặp khó khăn do vướng quy định của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng (TT04) của Bộ Xây dựng vừa có hiệu lực.
Theo phản ánh của doanh nghiệp nhập khẩu cát từ Campuchia về Việt Nam qua cửa khẩu Vĩnh Xương, An Giang, cho biết từ 1/1/2024, khi hiệu lực của Thông tư 04, Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng của Bộ Xây dựng có hiệu lực, doanh nghiệp này gặp không ít khó khăn khi nhập khẩu cát.

Nguyên nhân vướng mắc là do tên gọi cát tự nhiên trong quy định của Bộ Xây dựng và Bộ Tài chính chưa có sự thống nhất. Theo đó, Bộ Xây dựng gọi cát tự nhiên là "cát tự nhiên dùng cho bê tông và vữa", còn Bộ Tài chính gọi là "cát oxit silic (cát tự nhiên)". Theo Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Bộ Tài chính, mã 2505 là cát oxit silic (cát tự nhiên). Do đó, khi khai tờ khai Hải quan với mã 2505 là cát oxit silic (cát tự nhiên) thì được thông quan hàng hóa. 


Tuy nhiên, khi doanh nghiệp làm đăng ký kiểm tra Nhà nước về chất lượng hàng hóa nhập khẩu tại Sở Xây dựng thì đơn vị này không tiếp nhận hồ sơ đăng ký với lý do "cát oxit silic (cát tự nhiên) hoặc "cát tự nhiên (cát oxit silic)" không thuộc danh mục, sản phẩm hàng hóa quy định trong Thông tư 04. 

Việc chưa có sự thống nhất tên gọi giữa hai Bộ này khiến cát không được thông quan qua cửa khẩu. Doanh nghiệp không trả hàng theo hợp đồng cung cấp, đối tác phạt hợp đồng, gặp nhiều khó khăn. 

Trước những vướng mắc trên, Sở Xây dựng tỉnh An Giang đã có văn bản gửi Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng An Giang cho biết, "cát tự nhiên dùng cho bê tông và vữa" quy định tại mục II.2, Bảng 1 - Danh mục sản phẩm hàng hóa vật liệu xây dựng có mã 2505.10.00.
Tuy nhiên, theo hồ sơ cung cấp của một số doanh nghiệp, tờ khai nhập khẩu (thông báo kết quả phân luồng) thể hiện loại hàng hóa nhập khẩu là "cát oxit silic (cát sông tự nhiên)", mã hàng hóa phân loại theo danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu là 2505.10.00.

Sở Xây dựng An Giang đề nghị Bộ Xây dựng cho biết "cát oxit silic, mã 2505.10.00 và "cát tự nhiên dùng cho bê tông và vữa", có mã 2505.10.00 có giống nhau? Trả lời về nội dung này, ông Lê Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết, Bộ Xây dựng thống nhất, cát tự nhiên là cát oxit silic. Bộ Xây dựng đề nghị Sở Xây dựng An Giang tiếp nhận, xử lý hồ sơ đăng ký kiểm tra Nhà nước với hàng hóa nhập khẩu nêu trên.

VLXD.org (TH/ Giao thông)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.