Văn bản - Chính sách

Bà Rịa - Vũng Tàu tăng cường quản lý giá VLXD

08/07/2024 - 09:46 SA

Ngày 6/7, Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã ban hành Văn bản số 3495/SXD-QLXD về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh này.

Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang tăng cường quản lý giá các loại vật liệu xây dựng trên địa bàn. (Ảnh: Nguyễn Đức)

Nội dung Văn bản số 3495/SXD-QLXD nêu rõ: thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tại chỉ thị 05/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn, Sở Xây dựng có Văn bản số 3495/SXD-QLXD ngày 4/7/2024 về việc triển khai thực hiện.

Theo đó, Sở Xây dựng thông báo đến các cơ quan, đơn vị có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị các cơ quan, đơn vị có văn bản gửi về Sở Xây dựng để kịp tổng hợp, tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định.

Liên quan đến công tác quản lý giá vật liệu xây dựng trên địa bàn, trước đó ngày ngày 29/5/2024, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có Chỉ thị 05/CT-UBND với nội dung nêu rõ: Trong thời gian qua, việc công bố giá vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh được thực hiện định kỳ hàng tháng. Các loại vật liệu xây dựng, sản phẩm vật liệu xây dựng được công bố là các loại phổ biến, thường được sử dụng trong các công trình, có trong hệ thống định mức và có trên thị trường tại thời điểm công bố, có tiêu chuẩn chất lượng, nguồn gốc xuất xứ.

Nhìn chung công tác công bố giá vật liệu, nhân công được thực hiện đầy đủ các bước, từ thu thập thông tin giá cả thị trường, các căn cứ, thời gian công bố đảm bảo quy định. Tuy nhiên, công tác công bố giá còn nhiều tồn tại, thực tế vẫn xảy ra việc chênh lệch giữa giá thị trường và giá công bố ở một số vật liệu cụ thể: với những vật liệu phổ biến như sắt thép, gạch ngói, xi măng… thì cơ bản giá công bố sát với giá thị trường, còn một số vật liệu, nhất là đất san lấp, cát, đá dăm... giá công bố và giá thực tế mua bán chênh lệch nhau do nhiều nguyên nhân.

Nguyên nhân chủ yếu của những tồn tại, hạn chế nêu trên là do sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước trong công tác quản lý giá vật liệu trên địa bàn tỉnh chưa hiệu quả.

Để khắc phục những tồn tại trên, đồng thời tăng cường các giải pháp quản lý nhà nước trong việc công bố giá vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu Sở Xây dựng phải thường xuyên theo dõi, bảm sát diễn biến của thị trường xây dựng để kịp thời cập nhật, công bố giá vật liệu xây dựng thông thường, chỉ số giá xây dựng đảm bảo phù hợp với mặt bằng trong khu vực. Phối hợp với cơ quan quản lý thị trường quản lý chặt chẽ giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá vật liệu tại mỏ đang khai thác để không xảy tình trạng năng giá, ép giá, bán với giá cao hơn mức giá đã được Sở Xây dựng công bố.

Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật trong các hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu sản xuất xi măng và sản xuất vật liệu xây dựng.

VLXD.org (TH)

Tin liên quan

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.