Văn bản - Chính sách

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bảo đảm giá vật liệu xây dựng công bố sát giá thị trường

03/06/2024 - 08:12 SA

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng để kịp thời cập nhật, công bố giá vật liệu xây dựng thông thường, chỉ số giá xây dựng đảm bảo phù hợp với mặt bằng trong khu vực. Bảo đảm giá vật liệu xây dựng công bố sát giá thị trường

 
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu:

1. Sở Xây dựng

- Thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng để kịp thời cập nhật, công bố giá vật liệu xây dựng thông thường, chỉ số giá xây dựng đảm bảo phù hợp với mặt bằng trong khu vực. Phối hợp với cơ quan quản lý thị trường quản lý chặt chẽ giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá vật liệu tại mỏ đang khai thác để không xảy tình trạng nâng giá, ép giá, bán với giá cao hơn mức giá đã được Sở Xây dựng công bố.

- Tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện các quy chuẩn kỹ thuật trong các hoạt động: khai thác, chế biến khoáng sản làm vật liệu xây dựng, nguyên liệu sản xuất xi măng và sản xuất vật liệu xây dựng.

- Tham mưu UBND tỉnh thành lập tổ khảo sát vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh và tổng hợp kết quả khảo sát, báo cáo đề xuất UBND tỉnh giải pháp chỉ đạo khi có biến động bất thường về giá vật liệu xây dựng hoặc khi có yêu cầu, chỉ đạo của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh.

2. Sở Tài chính

- Tăng cường phổ biến các quy định pháp luật về lĩnh vực giá cho Sở Xây dựng và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; tổ chức thanh tra, kiểm tra các tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành quy định của pháp luật về giá

- Phối hợp với Sở Xây dựng và các sở ngành liên quan, UBND huyện thị xã, thành phố báo cáo, đề xuất giải pháp trong trường hợp có biến động giá vật liệu xây dựng bất thường (giá tăng quá cao hoặc giảm quá thấp bất hợp lý khi các yếu tố hình thành giá không thay đổi lớn hoặc trong trường hợp khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, hỏa hoạn, dịch bệnh).

3. Cục Thuế tỉnh

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm trong việc chấp hành chế độ hóa đơn, chứng từ kế toán đối với mua bán vật liệu xây dựng đặc biệt là nguồn vật liệu khoáng sản.

- Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn đôn đốc; tổ chức thanh, kiểm tra giám sát việc chấp hành nghĩa vụ kê khai và nộp thuế, phí, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản; xử lý nghiêm các hành vi gian lận, trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với cá tổ chức, cá nhân hoạt động khoáng sản; quản lý chặt chặt việc sử dụng hóa đơn, chứng từ thuế, phí trong hoạt động khoáng sản.

- Tham gia kiểm tra việc chấp hành niêm yết giá và bán theo giá niêm yết của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng khi có đề nghị phối hợp của các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan.

4. Cục Quản lý thị trường tỉnh

- Tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh. Phối hợp cung cấp thông tin về giá của các mặt hàng vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh khi có văn bản yêu cần của Sở Xây dựng.

- Tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước có liên quan trong công tác đấu tranh phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ đối với mặt hàng vật liệu xây dựng; ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán hàng hóa bất hợp lý; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm quy định của pháp luật theo đúng quy định.

5. Sở Tài nguyên và Môi trường

- Phối hợp Sở Xây dựng trong việc kiểm tra, kiểm soát về hồ sơ pháp lý, trữ lượng khai thác và việc tuân thủ pháp luật về khoáng sản đối với các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

- Yêu cầu các doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh cung cấp thông tin về giá bán các loại khoáng sản và thông tin về pháp lý hoạt động khai thác khoáng sản khi có đề nghị từ Sở Xây dựng.

6. Các sở: Công Thương, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Rà soát danh sách những vật liệu sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng thuộc phạm vi quản lý chuyên ngành; cung cấp danh sách doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu phổ biến thuộc phạm vi quản lý chuyên ngành chiếm thị phần lớn để phối hợp với Sở Xây dựng xem xét, công bố giá.

- Kịp thời cung cấp thông tin về Sở Xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật mới chuyên ngành có tác động đến lĩnh vực giá vật liệu; các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật chuyên ngành hiện hành để phục vụ công tác kiểm tra hồ sơ chất lượng sản phẩm của tổ chức, cá nhân.

7. Sở Khoa học và Công nghệ: Chủ trì, phối hợp các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan tổ chức kiểm tra nhà nước về chất lượng sản phẩm, hàng hóa vật liệu xây dựng thuộc trách nhiệm quản lý.

8. UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan yêu cầu các đơn vị khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại địa phương thực hiện việc kê khai giá, niêm yết giá, đảm bảo cạnh tranh lành mạnh, ổn định thị trường, nâng cao quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức người tiêu dùng hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước liên quan khảo sát, điều tra, thống kê, dự báo, điều phối các nguồn vật liệu xây dựng, đảm bảo cân đối khả năng cung - cầu, đáp ứng đủ nhu cầu về vật liệu xây dựng phục vụ cho các dự án trên địa bàn;

- Phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng tại địa phương trong việc thực hiện việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá, hóa đơn, chứng từ kế toán; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật;

9. Các chủ đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh: Chủ động phối hợp cung cấp thông tin giá vật liệu xây dựng được thu thập, đã và đang áp dụng cho các dự án trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các dự án sử dụng nguồn vốn đầu tư công.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị nghiêm túc thực hiện; trường hợp có khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, có văn bản gửi Sở Xây dựng để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh.
 
VLXD.org (TH/ TH BR-VT)
 

Ý kiến của bạn

Tin liên quan

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.