NGHIÊN CỨU - ỨNG DỤNG

Ngôi nhà sử dụng vật liệu có khả năng hấp thụ CO2

18/04/2024 - 01:56 CH

Theo Interesting Engineering, Công ty thiết kế Nhật Bản Nendo mới đây đã xây dựng ngôi nhà đầu tiên trên thế giới được làm bằng bê tông hấp thụ CO2 (CO2-SUICOM). Ngôi nhà nằm ven đường, trong một khu đất dài 110 m tại thị trấn Karuizawa.


Ngôi nhà được xây dựng bằng bê tông hút CO.


CO-SUICOM, một loại bê tông đặc biệt được tạo ra bằng cách thay thế một phần xi măng bằng một loại phụ phẩm công nghiệp, đồng thời bổ sung vật liệu hấp thụ CO, nhờ đó giảm lượng phát thải của quá trình sản xuất. Loại vật liệu mới này do các công ty Kajima, Điện lực Chugoku, Denka và Landes cùng phát triển.
 

Độ chắc chắn của bê tông hấp thụ CO tương đương với bê tông thông thường. Để chế tạo, CO-SUICOM đã tạo hình được đặt vào một buồng bảo dưỡng. Sau đó, CO được bơm vào buồng để bê tông hấp thụ. CO từ nhiều nguồn khác nhau có thể được sử dụng trực tiếp.
 

Trong khi những khối bê tông thông thường thải ra khoảng 300kg CO/m³, CO-SUICOM có thể đạt được sự trung hòa carbon. CO hấp thụ được giữ cố định bên trong bê tông và sẽ không thoát ra ngoài khí quyển.

 


Ngôi nhà với 5 bức tường chắn làm từ bê tông hấp thụ CO.


Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường cho ngôi nhà, Công ty Nendo còn khiến những bức tường bê tông hoạt động như một bộ lọc, có thể giúp làm sạch không khí bằng cách hấp thụ CO.

Cụ thể, Nendo thiết kế những bức tường bê tông giống như lưới chắn. Khoảng 2.050 khối bê tông được xếp thành nhiều hàng để tạo thành 5 bức tường cao 3 m.


Nhóm xây dựng đã điều chỉnh góc của các khối để kiểm soát tầm nhìn. Tùy thuộc vào cách sắp xếp các khối, họ kiểm soát những gì có thể nhìn thấy và những gì cần che đi, đảm bảo độ thông thoáng và cả sự riêng tư.

Theo một nghiên cứu công bố năm 2023, quá trình sản xuất xi măng và bê tông trên thế giới tạo ra khoảng 8% tổng lượng khí thải carbon. Lượng khí thải CO từ năng lượng dùng trong ngành Xi măng vào năm 2020 chiếm khoảng 1,2% tổng lượng khí thải của Nhật Bản.

 

VLXD.org (TH)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.