Sắt, Thép

4 loại thép hình sử dụng phổ biến

15/08/2022 - 02:00 CH

Với việc được sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn Nhật Bản, Mỹ, châu Âu nên thép hình có độ bền cao theo thời gian, khả năng chịu lực và đàn hồi tốt khi liên kết với nhau trong một kết cấu. Ngoài ra, các loại thép hình mạ kẽm có khả năng chống ăn mòn, hạn chế lớp gỉ sét trên bề mặt nguyên vật liệu.
>> Thép xây dựng loại nào tốt nhất trên thị trường hiện nay?
>> Thép trong nước tiếp tục hạ giá 300.000 đồng/tấn
>> Thép phi mã một tháng 6 lần tăng giá

Một ưu điểm nổi bật của thép hình là quá trình lắp đặt, thi công tiện lợi bởi các sản phẩm đều là thanh dạng thẳng đều, dễ dàng di chuyển thép lúc lắp đặt.

Thép hình chữ H
 

Loại thép có mặt cắt ngang giống như hình chữ H in hoa. Nhờ có kết cấu cân bằng nên thép chữ H có khả năng chịu lực tốt nhất trong các loại thép hình hiện nay.

Thép hình chữ H thường được dùng trong kết cấu thông thường, kết cấu hàn hoặc kết cấu xây dựng như xây lắp nhà tiền chế, đóng tàu, cầu đường…

Thép hình chữ I


Loại thép này có hình dáng giống với thép hình chữ H, nhưng chiều dài 2 cánh của thép chữ I thì không dài bằng với chiều dài bụng.

Đây là một trong những loại thép hình được sử dụng phổ biến trong kết cấu xây dựng, kết cấu chịu lực tại các công trình xây dựng công nghiệp và dân dụng.

Thép chữ I có khả năng chịu lực cao nên thường được sử dụng làm dầm chịu uốn hoặc có thể ghép 2 cây lại để làm cột chống cho nhà xưởng.

Thép hình chữ U


Cũng như các loại thép hình khác, thép chữ U có tiết diện hình chữ U gồm phần thân ngang bên dưới và 2 cánh bằng nhau. Bề mặt của thép chữ U có màu đen hoặc màu trắng bạc nếu được nhúng kẽm.

Loại thép này có đặc tính cứng, chắc chắn và bền bỉ vì vậy có cường độ chịu lực cao và chịu được những rung động mạnh.

Ngoài ra, thép chữ U có thể chống ôxi hóa, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường khắc nghiệt. Do đó, loại thép hình này thường được ứng dụng phổ biến trong các công trình xây dựng, sản xuất các thiết bị máy móc sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp.

Thép hình chữ V


Thép hình chữ V hay còn gọi là thép góc V có thiết diện mặt cắt giống chữ V với 2 cạnh bằng nhau. Loại thép hình này có đặc tính cứng, độ bền cao, khả năng chịu lực tốt nên được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp.

Trong quá trình sản xuất, để gia tăng độ bền cho thép V, người ta có thể mạ kẽm nhúng nóng sản phẩm để tăng khả năng chống bào mòn, cũng như hạn chế sự hình thành của gỉ sét trên bề mặt nguyên vật liệu.

Sản phẩm thép V mạ kẽm thường được sử dụng trong ngành công nghiệp đóng tàu cũng như ở những khu vực dễ bị bào mòn cũng như có sự xâm thực của nước mặn.

VLXD.org (TH/ cafeland)

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.