Sự kiện

Tọa đàm Công nghiệp gỗ, nội thất Việt Nam “Giữ vị thế - Đón cơ hội”

29/07/2023 - 01:41 CH

Ngành Gỗ nội thất cần một chiến lược mới, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững hơn để phát huy vị thế của quốc gia hàng đầu trong xuất khẩu nội thất. Đây là nội dung được đưa ra tại Tọa đàm Công nghiệp gỗ, nội thất Việt Nam “Giữ vị thế - Đón cơ hội” do Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TP.HCM tổ chức chiều 28/7, tại TP.HCM.
Theo Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, giá trị xuất khẩu lâm sản 6 tháng đầu năm 2023 của Việt Nam ước đạt 6,42 tỷ USD, giảm 28,8% so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, ngành gỗ vẫn lạc quan có thể cán mốc xuất khẩu 14 tỷ USD vào cuối năm khi các doanh nghiệp bắt đầu đón thêm một số đơn hàng mới.

Sự chuyển biến tích cực của ngành gỗ do sự chuyển biến của thị trường trong nước và quốc tế có lợi cho ngành gỗ, đồng thời các doanh nghiệp cũng đẩy mạnh việc tiếp thị, quảng bá hình ảnh.


Các chuyên gia tham gia tọa đàm "Giữ vị thế - Đón cơ hội".

Đại diện Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TP.HCM cho biết, thị trường chính của Việt Nam là Mỹ bắt đầu nhập số lượng các sản phẩm từ gỗ tăng trở lại. Cùng với đó, thị trường: Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ… đang phát triển ổn định và có nhu cầu nhập thêm các sản phẩm nội thất. Song song đó, thị trường xuất khẩu gỗ của Việt Nam đang đứng trước cơ hội cung ứng sản phẩm cho một số nước Trung Đông.

Thuận lợi lớn của doanh nghiệp nội thất gỗ Việt Nam là được sự ủng hộ, đồng hành của các cơ quan xúc tiến thương mại, các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài khi tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận thị trường mới. Song, để duy trì mở rộng thị trường ngành xuất khẩu nội thất gỗ cần hướng tới việc phát triển bền vững.

Về công tác phát triển bền vững, đó là một thách thức nhưng cũng là cơ hội mới cho các doanh nghiệp. Có thể đến năm 2028, ngành gỗ mới thực sự phải đối mặt với bài toán giảm phát thải. Hiện nay, chúng tôi đã cùng Bộ Nông nghiệp đang truyền thông cho doanh nghiệp có một bước chuẩn bị cho giảm phát thải. Chính phủ cũng đang xây dựng các chính sách. Tôi nghĩ tận dụng cơ hội này là điều hết sức quan trọng trong xây dựng ngành công nghiệp gỗ nội thất phát triển bền vững, ông Nguyễn Chánh Phương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Mỹ nghệ & Chế biến gỗ TP.HCM cho biết.

VLXD.org (TH/ VOV)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.