Kinh doanh - Đầu tư

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh việc dùng cát biển làm cao tốc

16/09/2023 - 11:10 SA

Trong công điện tối 12/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ phối hợp đẩy nhanh tiến độ dùng cát biển san nền các dự án. Việc này nhằm giảm phụ thuộc vào cát sông và chủ động nguồn vật liệu, đẩy nhanh tiến độ dự án.
Cát biển sử dụng phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật, không ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường. Bộ Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ đánh giá tác động môi trường khi dùng cát biển đắp nền cao tốc; xác định các vùng cát biển để hướng dẫn thăm dò, khai thác.

Hồi tháng 5, Bộ Giao thông Vận tải cho biết đã thí điểm mẫu cát biển lấy tại Trà Vinh và Sóc Trăng để xây cao tốc. Kết quả cho thấy cát biển tại đây đạt chỉ tiêu cơ lý, đáp ứng yêu cầu cho cát đắp nền đường.

Bộ đã cho thí điểm sử dụng cát biển trên tuyến ĐT978 thuộc dự án thành phần Hậu Giang - Cà Mau. Cơ quan chuyên môn sẽ quan trắc đến tháng 11 và cuối năm có thể xác định khả năng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của cát biển.
 

Cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đang thi công, tháng 5/2023.

 
Bộ Giao thông Vận tải cho biết theo khảo sát về trữ lượng cát biển, tỉnh Trà Vinh đã cấp phép khai thác một mỏ với 1,1 triệu m3, công suất khai thác 0,4 triệu m3 một năm. Ngoài ra, có ba vị trí mỏ đang được quy hoạch, trong đó trữ lượng lớn nhất là mỏ tại Sóc Trăng quy mô 13,9 tỷ m3, nằm cách bờ biển 40 km và hai mỏ ở Trà Vinh 2,1 triệu m3.

Thí điểm dùng cát biển đắp nền đường được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt dự án cao tốc được triển khai nhưng thiếu vật liệu san lấp. Ở miền Tây, riêng hai dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và Cần Thơ - Cà Mau cần khoảng 40 triệu m3 cát song nguồn vật liệu trong vùng không thể đáp ứng.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải sớm ban hành quy chuẩn thiết kế cao tốc để có căn cứ xác định suất đầu tư, huy động vốn. Quy chuẩn này cần tham khảo kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn các dự án tại Việt Nam, lấy ý kiến nhà khoa học, quy định số làn, mặt cắt ngang, dải phân cách, tốc độ thiết kế, trạm dừng nghỉ, nguyên tắc xây các nút giao cắt, đường gom.

Bộ quy chuẩn cao tốc cần hoàn thành trong tháng 10 nhằm khắc phục tình trạng một số tuyến không có làn dừng khẩn cấp, tốc độ hạn chế; một số tuyến chỉ có hai làn xe; các nút giao chưa hợp lý.
 
VLXD.org (TH)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.