Văn bản - Chính sách

TP.HCM tiếp tục kiểm soát nguồn gốc cát xây dựng, cát san lấp

11/08/2023 - 03:07 CH

Để nâng cao hiệu quả Đề án giai đoạn 2023 - 2026, TP.HCM sẽ tiếp tục kiểm soát nguồn gốc cát xây dựng, cát san lấp tại các bãi kinh doanh vật liệu xây dựng để ngăn chặn 'cát lậu".

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, nhu cầu sử dụng vật liệu san lấp, xây dựng những năm gần đây tăng mạnh do hàng loạt dự án xây dựng hạ tầng, đô thị… được triển khai. Trữ lượng cát không đủ đáp ứng nhu cầu của TP.HCM và các tỉnh, thành khác. Hoạt động khai thác, kinh doanh cát trái phép được đánh giá là siêu lợi nhuận vì các đầu nậu không tốn nhiều chi phí. Các đối tượng này dùng mọi thủ đoạn để đối phó lực lượng chức năng, sẵn sàng chống trả…Thực trạng và đề ra nhiều giải pháp nhằm xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép (cát tặc) diễn ra phức tạp thời gian qua.

Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND TP.HCM tiếp tục thực hiện đề án giai đoạn 2023 - 2026 với các giải pháp và cơ chế chính sách mới; đầu tư trang thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ. Sở sẽ phối hợp với các sở ngành khác để rà soát, tham mưu UBND TP.HCM ban hành các văn bản quản lý, kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành bổ sung, điều chỉnh văn bản pháp lý trong hoạt động khoáng sản, phối hợp các sở ngành thực hiện thanh kiểm tra các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, để nâng cao hiệu quả đề án giai đoạn 2023 - 2026, TP.HCM sẽ tiếp tục kiểm soát nguồn gốc cát xây dựng, cát san lấp tại các bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, đặc biệt là công tác quản lý hóa đơn thuế đối với việc mua bán cát, sỏi ngăn chặn hành vi mua hóa đơn, hợp thức hóa chứng từ. Một giải pháp trọng tâm được đề xuất là sớm triển khai xây dựng trạm kiểm soát biên phòng trên biển (theo quy mô nhà giàn nhỏ), trang bị các phương tiện, kỹ thuật để phục vụ công tác tuần tra, kiểm tra, đồng thời thực hiện nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM lưu ý việc rà soát quy định pháp luật còn chồng chéo, bất cập, chưa phù hợp thực tế để tham mưu lãnh đạo thành phố và trung ương sửa đổi. Kế đến là chế độ bồi dưỡng phù hợp cho lực lượng làm nhiệm vụ.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh việc đầu tư trang thiết bị cộng nghệ là nhiệm vụ không thể thiếu của thành phố trong công tác đấu tranh chống khai thác cát trái phép. Để triển khai tốt cần lưu ý việc đảm bảo hiệu quả đầu tư, có thể sử dụng và cải thiện hệ thống flycam, máy quay phát hiện thân nhiệt...
 
VLXD.org (TH)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.