Văn bản - Chính sách

Quảng Trị: Tiếp tục cấp phép khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp

14/03/2023 - 05:00 CH

Nhằm giải quyết tình trạng thiếu trầm trọng nguồn vật liệu san lấp công trình cho các dự án trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo cho Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị trúng thầu khẩn trương hoàn thành thủ tục để cấp phép đưa vào khai từ 1 - 2 mỏ đất vật liệu san lấp.

Nhiều dự án giao thông trên địa bàn Quảng Trị cần khối lượng lớn nguồn vật liệu san lấp.

 
Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang có 3 mỏ đất và mỏ đá có trữ lượng đất làm vật liệu san lấp đã được cấp phép khai thác với tổng trữ lượng khoảng 2,95 triệu m³; hiện tại đã khai thác khoảng 186.000m³ đã cấp phép nạo vét lòng hồ và tận thu đất làm vật liệu san lấp tại 27 hồ thủy lợi trên địa bàn các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Cam Lộ, Gio Linh, Vĩnh Linh với khối lượng tương đương 14,44 triệu m³ đất; hiện tại đã nạo vét và tận thu được khoảng 900.000m³. Tuy nhiên, việc tận thu các hồ thủy lợi là rất hạn chế, vì thời tiết Quảng Trị những tháng qua mưa nhiều, các lòng hồ bị ngập sâu, do đó khối lượng đất khai thác luôn bấp bênh và không nhiều. Trong khi đó, theo dự báo nhu cầu sử dụng đất làm vật liệu san lấp năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị là khoảng 4,2 triệu m³.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị cho biết, từ tháng 8/2022, Quảng Trị có 16 mỏ đất làm vật liệu san lấp đã được UBND tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền khai thác. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới có 12/16 mỏ đất làm vật liệu san lấp trúng đấu giá nộp hồ sơ đề nghị cấp phép thăm dò. Sở Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp trúng đấu giá khẩn trương lập và nộp hồ sơ cấp phép khai thác các mỏ đất. Đồng thời, đề xuất UBND tỉnh Quảng Trị thu hồi quyết định trúng đấu giá đối với 4 tổ chức do không nộp hồ sơ trước ngày 16/02. Dự kiến đến tháng 4 - 5/2023 sẽ có ít nhất từ 1 - 2 mỏ đất đấu giá được cấp phép khai thác với trữ lượng khoảng 6,4 triệu m³.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị tiếp tục tăng cường công tác quản lý vật liệu san lấp; rà soát quy trình thủ tục để đẩy nhanh tiến độ việc cấp phép thăm dò, khai thác các mỏ đất làm vật liệu san lấp sau khi trúng đấu giá. Khẩn trương tham mưu UBND tỉnh Quảng Trị trong việc trình HĐND tỉnh này ban hành nghị quyết trong việc thực hiện cơ chế cấp phép khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp đối với các dự án trọng điểm, dự án động lực của tỉnh. Bên cạnh đó, rà soát, yêu cầu các doanh nghiệp trúng đấu giá mỏ đất khẩn trương làm thủ tục cấp phép khai thác; hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc trong giải phóng mặt bằng. Đề xuất thu hồi đối với những doanh nghiệp không nộp hồ sơ theo quy định. Phối hợp kiểm tra chặt chẽ nhằm ngăn chặn kịp thời hoạt động khai thác đất trái phép làm vật liệu san lấp; các ngành chức năng liên quan cần xây dựng và ban hành giá đất làm vật liệu san lấp sát giá thị trường. Tiến hành thanh tra, kiểm tra giá vật liệu san lấp tại các điểm mỏ, xử lý nghiêm những trường hợp không bán đúng giá niêm yết… Về phía các doanh nghiệp khai thác mỏ đất làm vật liệu san lấp, yêu cầu phải thực hiện việc khai thác theo đúng giấy phép đã được cấp; bán đúng giá niêm yết; không được gây khan hiếm làm bất ổn thị trường.

Do thiếu trầm trọng về nguồn vật liệu san lấp, giá cả vật liệu san lấp tăng cao và không tuân theo giá niêm yết... nên thời gian gần đây đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc thi công chậm tiến độ của các nhà thầu, đặc biệt giá cả không ổn định và tăng cao nên đội giá thành công trình, làm cho nhiều nhà thầu rơi vào tình cảnh khó khăn càng khó khăn hơn.

VLXD.org (TH/ Xây dựng)
 

Ý kiến của bạn

Tin liên quan

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.