NGHIÊN CỨU - ỨNG DỤNG

Sản xuất gạch ốp tường được làm từ vỏ trứng

28/07/2021 - 09:28

Công ty thiết kế Nature Squared ở Thụy Sỹ mới đây đã phát triển một loại gạch ốp tường được làm từ vỏ trứng. Đây là dự án mới nhất của công ty này, tập trung vào việc chuyển đổi các vật liệu phế thải tự nhiên từ các bãi chôn lấp và làm giảm tình trạng ô nhiễm cho ngành xây dựng. Trước đó, Công ty Nature Squared đã tái chế vỏ bào ngư thành các bề mặt được sử dụng trong du thuyền, nhà ở và khách sạn.

Những viên gạch vỏ trứng này có tên gọi là CArrelé (một từ ghép của tiếng Pháp có nghĩa là hình vuông và ký hiệu hóa học canxi - Ca). Đây là dự án đầu tiên của Elaine Yan Ling Ng, nhà sáng tạo vật liệu của Nature Squared.

Vỏ trứng là nguyên liệu thường được sử dụng trong y khoa về phát triển xương và làm chắc răng với độ chắc chắn và khả năng chống lại tia UV một cách tự nhiên. Những đặc tính này cho thấy chúng cũng có thể ứng dụng trong thiết kế nhà.

“Vỏ trứng được ứng dụng trong ngành y khoa với sức mạnh và độ ổn định cao. Nếu thay đổi công thức, những đặc tính này có thể được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác như kiến ​​trúc”, Elaine Yan Ling Ng giải thích.

Gạch CArrelé được sản xuất tại nhà máy của Nature Squared ở Cebu. Tại đây, các thợ thủ công thu thập hàng nghìn vỏ trứng trắng từ các bếp ăn công nghiệp. Những vỏ trứng này được nghiền thành nhiều kích cỡ khác nhau, từ nhuyễn mịn như cát đến mảnh dày khoảng 3mm.

Sau đó, chúng được kết hợp với một chất liên kết trước khi được bảo dưỡng ở nhiệt độ phòng. Cuối cùng, họ thêm thuốc nhuộm tự nhiên trước khi nung hỗn hợp và cắt chúng thành gạch.


“Chúng tôi sử dụng thuốc nhuộm tự nhiên cho các viên gạch vỏ trứng bởi chúng hấp thụ màu sắc tự nhiên bền vững theo cách mà trứng Phục sinh được vẽ lên”, Elaine Yan Ling Ng nói.

Những viên gạch được tạo ra có màu đỏ và nâu với kết cấu lốm đốm, dễ lau chùi và chống nước, hữu ích khi ốp tường phòng tắm và nhà bếp.


Lay Koon Tan, người đồng sáng lập Nature Squared, cho biết tham vọng của công ty là phát triển gạch vỏ trứng nhằm mục đích tái chế càng nhiều vỏ trứng càng tốt, qua đó giúp giảm sự phân hủy chất thải gây ra biến đổi khí hậu từ các bãi chôn lấp.

Trước đây, Nature Squared đã từng sử dụng vỏ trứng làm lớp phủ các viên gạch. Tuy nhiên, việc này tốn thời gian hơn mà lại không tái chế nhiều vỏ trứng như đúc một viên gạch.

“Quá trình làm lớp phủ gạch chỉ cần 2.000 vỏ trứng để làm một mét vuông, nhưng tốn thời gian đến 20 ngày, trong khi việc nghiền vỏ trứng và đúc thành gạch sử dụng 20.000 vỏ trứng để sản xuất cùng một mét vuông chỉ mất hai ngày.” Lay Koon Tan cho biết.

Trong tương lai, Nature Squared hy vọng có thể sử dụng chúng trong việc lát sàn nhà.
 
VLXD.org (TH/ Fast Company)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: ThS. Lương Xuân Tuân - Mobile: 0913 513 465
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.