Doanh nghiệp

Quảng Trị: Doanh nghiệp gặp khó vì giá VLXD công bố thấp hơn thị trường

27/08/2023 - 08:54 SA

Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị gặp nhiều khó khăn vì giá cả vật liệu xây dựng công bố thấp hơn thị trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng.
Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đang tăng cường kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, yêu cầu cung cấp, niêm yết giá và cập nhật kịp thời giá thực tế của thị trường vào thông báo giá. Trước đó, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Trị có ý kiến về giá cả vật liệu xây dựng thấp hơn thị trường nhưng chưa được cơ quan chức năng cập nhập kịp thời, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp xây dựng.

Hiện nay, các loại vật liệu như đất đắp, cát đắp… trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có giá cao hơn giá công bố của Sở Xây dựng. Như đất đắp K95, doanh nghiệp mua tại các mỏ có giá cao, nhưng trong hóa đơn mặc định phải ghi đúng giá công bố. Nếu không đồng ý, thì sẽ không mua được đất để sử dụng.
 

Theo Sở Xây dựng tỉnh, đơn vị đã thực hiện công tác công bố giá vật liệu xây dựng kịp thời, cơ bản đầy đủ các loại hình sản phẩm, giá công bố phù hợp với thị trường, đảm bảo phục vụ tốt cho công tác lập, quản lý chi phí đầu tư xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn. Việc công bố giá vật liệu xây dựng được thực hiện định kỳ hàng tháng.

Trên cơ sở các thông tin về giá vật liệu xây dựng đã thu thập được, Sở Xây dựng xác định giá, dự thảo công bố giá hàng tháng, gửi lấy ý kiến các đơn vị có liên quan trước khi thực hiện công bố.

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng đã chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức 2 đợt kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số cơ sở khai thác cát, đất san lấp trên địa bàn tỉnh, trong đó, chú trọng kiểm tra, yêu cầu các đơn vị tuân thủ quy định của pháp luật về chất lượng sản phẩm và về quản lý giá, thuế. Nhìn chung, công tác công bố giá vật liệu đã cơ bản đáp ứng yêu cầu theo quy định, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị, cho biết.

Tuy nhiên, trước phản ánh của doanh nghiệp, Sở Xây dựng sẽ tiếp tục tăng cường công tác công bố giá vật liệu xây dựng, đảm bảo phù hợp với thị trường, nhằm phục vụ tốt hơn công tác lập, thẩm định dự toán đầu tư xây dựng công trình, dự toán gói thầu; tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các đợt thanh tra, kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về chất lượng vật liệu xây dựng và quản lý giá vật liệu xây dựng.
 
VLXD.org (TH/ Lao động)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.