Bài học kinh nghiệm

HBC nhắm đến thị trường xây dựng nước ngoài quy mô 12.000 tỷ USD

20/08/2022 - 02:21 CH

Nhà thầu tổng hợp HBC cho rằng, với quy mô 12.000 tỷ USD, thị trường nước ngoài mới chính là mảnh đất “màu mỡ” cho HBC trong tương lai – thông tin tại hội nghị các nhà phân tích với chủ đề "Bứt phá dũng mãnh".
HBC tính toán gì khi nhắm đến thị trường xây dựng nước ngoài quy mô 12.000 tỷ USD

Theo đó, một trong những nội dung đáng chú ý được ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT, chia sẻ tại hội nghị là chiến lược đầu tư ra nước ngoài của HBC. Hiện thị trường trong nước quy mô rất nhỏ so với thị trường toàn cầu với doanh thu mỗi năm khoảng 50-60 tỷ USD so với 12.000 tỷ USD (gấp hơn 200 lần).

Cũng theo ông Hải, chiến lược xuất khẩu ngành xây dựng ra nước ngoài nhằm đảm bảo mục tiêu doanh thu 5 năm tăng 5 lần, tức 5 năm sau doanh thu đạt 4 tỷ USD, lợi nhuận bằng 5% doanh thu, tương đương 200 triệu USD. Chiến lược phát triển thị trường nước ngoài sẽ bắt đầu với 2 dự án tại Brisbane (Úc) và Ontario (Canada) trong năm 2023 và 2024 với tổng vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD.

Về hướng đi cụ thể, theo ông David Martin Ruiz, Giám đốc xây dựng tại thị trường nước ngoài của HBC, trước mắt 4 thị trường mà tập đoàn đang hướng đến là Canada, Australia, Mỹ, châu Âu. Các thị trường này có môi trường kinh doanh tốt, tốc độ tăng trưởng nhà ở cao và đặc biệt, giá xây dựng rất cao.  

Giá xây dựng cao sẽ giúp tăng doanh thu và lợi nhuận từ nước ngoài sẽ đóng góp lớn hơn cho HBC. Nếu so sánh cùng một tòa nhà xây dựng ở Việt Nam với một tòa nhà ở Australia, doanh thu của HBC sẽ tăng gấp 7-8 lần và lợi nhuận đạt được cao gấp 15-20 lần. Thông thường, để đầu tư ở một quốc gia mới, HBC có 3 tiêu chí: không đầu tư vào dự án, tham gia với tư cách là nhà đồng phát triển dự án, mua lại công ty xây dựng đang hoạt động ở địa phương.

“Ở thời điểm hiện tại, HBC sẽ ưu tiên tập trung vào giải pháp 2 và 3. Hiện HBC đã xác định hơn 20 dự án khả thi, trong đó 10 dự án có tiềm năng trung bình hoặc cao với doanh thu khoảng 350 triệu USD” - ông David Martin Ruiz cho biết.

VLXD.org (TH/ saigondautu)

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.