CÔNG NGHỆ & THIẾT BỊ

Nâng cao tiêu chuẩn vật liệu trong công tác phòng chống cháy

28/10/2021 - 08:14

Trước những rủi ro trong công tác phòng chống cháy cũ về vật liệu xây dựng và cách thức thử nghiệm khả năng chịu lửa của vật liệu, Việt Nam đã ban hành những quy định mới theo tiêu chuẩn quốc tế để nâng cao an toàn cho người dân.
Rà soát lại vật liệu quy chuẩn để an toàn phòng chống cháy nổ


Phương pháp thử kính chống cháy với kích thước nhỏ được cho là thiếu tính chính xác.

Một số quy định trong QCVN 06:2010 và Nghị định 79 dành cho kính chống cháy được cơ quan ban ngành cân nhắc thay đổi như: rủi ro tiềm ẩn từ việc ứng dụng kính lưới thép, thử nghiệm khả năng chống cháy của kính với kích thước nhỏ 480mmx480mm chỉ kiểm tra khả năng chống cháy của kính mà không kiểm tra đồng bộ toàn bộ hệ thống khung và các phụ kiện khác. Trong thực tế, kính chống cháy có kích thước lớn hơn nhiều được sử dụng trong một tòa nhà. Các kết quả thử nghiệm chịu lửa được tiến hành theo các quy định cũ không thể hiện đầy đủ khả năng chịu lửa thực tế mà vật liệu sẽ cung cấp khi được lắp đặt trong một ứng dụng thực tế trong một tòa nhà. Dẫn đến rất nhiều vật liệu được cấp chứng nhận chống cháy EI nhưng lại không đảm bảo chất lượng.

Những thay đổi mới về tiêu chuẩn của vật liệu phòng chống cháy

Kể từ năm 2021, Việt Nam đã ban hành Thông tư về QCVN 06:2021/BXD và Nghị định 136 với những Quy định mới về an toàn phòng chống cháy nổ chặt chẽ hơn, ngang bằng với các quy chuẩn quốc tế và các thông lệ tốt nhất. Cụ thể như kích thước tối đa và ứng dụng kính lưới thép trong tòa nhà phải đúng với tiêu chuẩn quốc tế, trong đó vách kính phải đạt ISO 3009:2003 hoặc EN1364-1:2015, cửa kính phải đạt TCVN9383:2012 (tham khảo từ EN1634-1:2000). Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống cũng phải được thử nghiệm chống cháy.


Vật liệu chống cháy tiêu chuẩn quyết định hiệu quả của việc phòng chống cháy.

Cùng với thử trong tổng thể một hệ thống, thì QCVN 06:2021 và Nghị định 136 cũng sửa đổi các thông số kỹ thuật kiểm tra khả năng chống cháy của kính theo kích thước tối thiểu thực tế ứng dụng trong công trình hoặc với kích thước 3m x 3m. Bởi việc đảm bảo kích thước kính trong thực tế tương đương với kích thước đã qua thử nghiệm sẽ giúp đạt hiệu quả công tác phòng chống cháy nổ tại các tòa nhà ở Việt Nam. Hơn nữa, chú ý tất cả ứng dụng kính chống cháy phải được thí nghiệm như một hệ thống, không phải là các cấu kiện đơn lẻ. 

Tuy nhiên, QCVN mới chỉ chấp nhận chuẩn chống cháy hạng E và EI. Đây là điểm cần sự hỗ trợ hơn nữa của các chuyên gia để chuẩn hóa và tăng cường tính thiết thực. Kính chống cháy hạng EW (cao hơn E và thấp hơn EI) tuy chưa được chấp nhận tại Việt Nam, nhưng chúng mang lại những lợi thế thiết thực về chi phí, trọng lượng và khả năng ứng dụng mà không ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ. Thực tế, dòng sản phẩm này đang là quy chuẩn tại nhiều quốc gia, được dùng phổ biến ở châu Âu, Trung Đông và châu Á, vốn yêu cầu khắt khe về tiêu chuẩn chống cháy. 

Các giải pháp kính chống cháy từ Vetrotech đáp ứng cao các yêu cầu về khả năng chống cháy lẫn tính thẩm mỹ trong công trình.

Tích luỹ hơn 6.000 kết quả thí nghiệm cho các vị trí ứng dụng khác nhau, Vetrotech tiên phong trong các giải pháp kính chống cháy, đáp ứng các tiêu chuẩn mới của QCVN 06:2021 và Nghị định 136. Với phương châm “Không thỏa hiệp khi liên quan đến vấn đề an toàn phòng cháy” nhằm đảm bảo người và tài sản luôn “ở phía an toàn” cùng việc tích luỹ hơn 6.000 kết quả thí nghiệm cho các vị trí ứng dụng khác nhau, Vetrotech - thương hiệu tiên phong trong giải pháp kính chống cháy thuộc Tập đoàn vật liệu xây dựng Saint-Gobain đã có những đóng góp thiết thực trong việc thử nghiệm chứng minh quy chuẩn kỹ thuật cần thay đổi để đạt hiệu quả tốt hơn trong công tác phòng cháy chữa cháy tại Việt Nam. 

Với kinh nghiệm cung cấp giải pháp kính chống cháy tại nhiều quốc gia trên thế giới, Vetrotech Saint-Gobain hiện có sản phẩm dòng E (ngăn lửa, khói và hơi nóng), EW (giữ bức xạ truyền sang ở mức thấp), EI (chống cháy và cách nhiệt), đảm bảo an toàn và tối ưu khả năng chống cháy lên đến 120 phút trong các tòa nhà cao tầng trong nước và thế giới. Các giải pháp của Vetrotech không đơn thuần là một sản phẩm riêng lẻ, mà đó là giải pháp cho hệ thống được thiết kế tùy biến theo nhu cầu, giúp khách hàng yên tâm “lựa chọn theo thẩm mỹ”.  Vì vậy, công ty hiện cũng đang tích cực làm việc với các cơ quan chức năng để thúc đẩy tiêu chuẩn EW tại Việt Nam nhằm mang lại giải pháp kinh tế và đáp ứng tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy QCVN 06: 2021.
 
Vetrotech Saint-Gobain hiện có 7 nhà máy sản xuất trên khắp 3 châu lục, được kiểm định và chứng nhận bởi các tổ chức chứng nhận quy trình của bên thứ ba như TUV, UL và Certifire.

Tại Việt Nam, Vetrotech tiên phong giải pháp kính bảo vệ và chống cháy chất lượng, tuân theo phương châm “Không thỏa hiệp khi liên quan đến vấn đề an toàn phòng cháy” nhằm đảm bảo người và tài sản luôn “ở phía an toàn”.

Để tìm hiểu thêm thông tin về các giải pháp kính chống cháy cao cấp từ Vetrotech Saint-Gobain, liên hệ anh Cao Bình (Email: binh.cao@saint-gobain.com; Điện thoại: 84 908 372 368) hoặc truy cập website: www.vetrotech.com
VLXD.org
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: ThS. Lương Xuân Tuân - Mobile: 0913 513 465
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.