Sắt, Thép

CBSA tuyên bố lý do ống thép OCTG bị điều tra bán phá giá tại Canada

13/08/2014 - 05:37 CH

Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) cho biết, Cơ quan Biên phòng Canada (CBSA) vừa công bố Bản tuyên bố lý do điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm ống thép dẫn dầu OCTG (Oil country tubular goods) nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam.
9 nước bị điều tra bán phá giá (AD) trong vụ này bao gồm Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Việt Nam. Đồng thời, điều tra chống trợ cấp (CVD) đối với sản phẩm tương tự nhập khẩu từ các nước nêu trên, ngoại trừ lãnh thổ Đài Loan.

Các cáo buộc có liên quan đến loại hàng hóa sau: Ống dẫn dầu có vỏ, ống dẫn và các “ống xanh” (green tube) làm từ các-bon hoặc thép hợp kim, được hàn hoặc đúc liền, được xử lý nhiệt hoặc không, không phụ thuộc vào thành phẩm cuối cùng, có đường kính ngoài từ 60,3 mm đến 339,7mm, xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Đài Loan, Ấn Độ, Indonesia, Philippines, Hàn Quốc, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Việt Nam.

Theo cáo buộc từ phía Canada, sản phẩm ống thép dẫn dầu OCTG nhập khẩu từ Việt Nam có biên độ phá giá tại Canada ước tính lên tới 28,6%, trong khi biên độ này của 8 nước bị điều tra khác chỉ từ 4,9 - 18,3%.

 
Ống thép dẫn dầu của Việt Nam bị điều tra bán phá giá tại Canada

CBSA cho biết, có bằng chứng cho thấy sản phẩm ống thép dẫn dầu có xuất xứ hoặc nhập khẩu từ Việt Nam và các quốc gia nêu trên đã bán phá giá và được trợ cấp, và có dấu hiệu hợp lý rằng việc bán phá giá và trợ cấp đó đã gây ra và đang đe doạ gây ra thiệt hại cho ngành công nghiệp Canada.

Toà Thương mại Quốc tế Canada (CITT) sẽ tiến hành điều tra sơ bộ về thiệt hại, và ra quyết định trong vòng 60 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra.

Trường hợp CITT kết luận rằng không có thiệt hại, vụ việc điều tra sẽ chấm dứt. Nếu CITT kết luận rằng có thiệt hại, và kết luận sơ bộ của CBSA cho thấy hàng hoá bị điều tra có bán phá giá và/hoặc được trợ cấp, CBSA sẽ ra quyết định sơ bộ về phá giá và/hoặc trợ cấp trong vòng 90 ngày kể từ ngày khởi xướng điều tra, tức là ngày 20/10/2014.

VLXD.org * (Nguồn: Bizlive)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.