Sắt, Thép

Ấn Độ soán ngôi Mỹ trở thành quốc gia tiêu thụ thép thứ 2 Thế giới

28/12/2022 - 04:13 CH

Theo Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), nhu cầu thép của Ấn Độ sẽ tăng 6,7% lên khoảng 120 triệu tấn vào năm 2023, là mức tăng trưởng cao nhất trong số các nền kinh tế lớn. Vài năm trước, Ấn Độ đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia tiêu thụ thép thứ 2 Thế giới sau Trung Quốc.

Trong khi lĩnh vực xây dựng quy mô lớn của Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn và nền kinh tế Mỹ cũng như châu Âu có khả năng rơi vào suy thoái, Ấn Độ đã nổi lên như một vị cứu tinh cho nhu cầu thép toàn cầu. Sẵn sàng vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm tới, Ấn Độ đang ở giữa thời kỳ bùng nổ về xây dựng. Thủ tướng Narendra Modi đang tìm cách hiện đại hóa đường sá, mạng lưới đường sắt và cảng nhằm cạnh tranh với Trung Quốc như một trung tâm sản xuất.

Jayant Acharya, Phó giám đốc điều hành của tập đoàn thép lớn nhất Ấn Độ JSW Steel Ltd. cho biết, giai đoạn xây dựng quốc gia của bất kỳ nền kinh tế nào cũng cần rất nhiều thép và hàng hóa. Ông cho biết, Ấn Độ đang trải qua giai đoạn đó trong thập kỷ này và có thể thúc đẩy mức tiêu thụ thép của nước này lên hơn 200 triệu tấn vào năm 2030.

Triển vọng lạc quan này đã tạo ra một loạt hoạt động thúc đẩy nhu cầu sử dụng thép. ArcelorMittal Nippon Steel India - một liên doanh giữa gia đình Mittal của Ấn Độ và nhà sản xuất Nhật Bản có kế hoạch tăng gấp ba công suất lên 30 triệu tấn thép trong thập kỷ tới. Nhà sản xuất thép Hàn Quốc Posco Holdings và tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani cũng đang tìm cách thành lập các nhà máy sản xuất thép ở nước này.

WSA ước tính tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ thép ở các nền kinh tế trong năm 2023.
 
Ấn Độ sản xuất phần lớn lượng thép mà nước này sử dụng, nhưng cũng phải nhập khẩu nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu gia tăng. Theo số liệu của Chính phủ, các lô hàng nhập khẩu thép đã tăng 15% từ tháng 4 đến tháng 10 so với một năm trước đó lên 3,1 triệu tấn. Các nhà sản xuất địa phương đang trở nên lo lắng về làn sóng nhập khẩu giá rẻ khi nhu cầu tại các nhà sản xuất thép truyền thống cạn kiệt. Trung Quốc chiếm hơn 25% lượng nhập khẩu trong tháng 10, trong khi một số thép của Nga cũng đang đến Ấn Độ.

A.K. Hazra, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Thép Ấn Độ cho biết, chúng tôi chỉ yêu cầu rằng hàng nhập khẩu phải có giá cạnh tranh và quốc tế, đồng thời chất lượng phải tuân thủ các tiêu chuẩn của Ấn Độ.

Mặc dù tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng Ấn Độ vẫn kém xa đối thủ cường quốc châu Á về tổng lượng tiêu thụ thép. Theo dữ liệu của Hiệp hội Thép Thế giới (WSA), nhu cầu thép trong năm tới của Ấn Độ chỉ chiếm chưa tới 1/7 nhu cầu ước tính 914 triệu tấn của Trung Quốc. Tuy nhiên, Ấn Độ có thể thu hẹp khoảng cách này nhanh như thế nào sẽ phụ thuộc vào sự thành công của việc triển khai xây dựng của Thủ tướng Modi. Bộ Tài chính Ấn Độ hiện ước tính sẽ cần 1.400 tỷ USD để tài trợ cho đường ống cơ sở hạ tầng quốc gia đến năm 2025.

Jayanta Roy, Phó Chủ tịch cấp cao của ICRA Ltd., một công ty trực thuộc MOODY's cho biết, các vấn đề về bất động sản của Trung Quốc và tác động kéo dài của Covid-19 sẽ khiến nhu cầu thép của nước này bị giảm trong năm tới. Về lâu dài, nhu cầu sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi của lĩnh vực bất động sản và chính sách của chính phủ về mô hình tăng trưởng kinh tế dựa vào cơ sở hạ tầng ở Trung Quốc, ông cho biết.

VLXD.org (TH/ TNCK)

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.