Sắt, Thép

Ứng dụng của thép dự ứng lực trong xây dựng

22/09/2022 - 01:13 SA

Cùng với thép cuộn, thép thanh vằn hay thép hình, thép dự ứng lực là một trong những loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong các công trình xây dựng hiện nay.
>> Thép dự ứng lực có giống thép thông thường?
>> Xuất khẩu thép dự ứng lực của Hòa Phát tăng 54%
>> Ứng dụng công nghệ dầm sàn dự ứng lực trong dự án công nghiệp

Thép dự ứng lực hay còn được gọi là thép ứng suất trước là loại cáp thép chuyên được sử dụng để làm dây trợ lực, dây kéo cho cầu và trong các công trình xây dựng khác.
 

Các sản phẩm thép dự ứng lực được nhiều công trình ưu tiên sử dụng bởi khả năng chịu lực cao. Loại thép được sản xuất với công nghệ tiên tiến đảm bảo độ an toàn cho các công trình xây dựng mà có vượt nhịp lớn.

Trong quá trình sản xuất thép dự ứng lựa thì đã được kéo căng nóng để có thể tạo thành dây thẳng. Do đó, khi gia công trong lĩnh vực xây dựng thì không phải tốn quá nhiều thời gian kéo thẳng sợi thép.

Thép dự ứng lực ứng dụng ra sao trong xây dựng?

Thép dự ứng lực được nhiều công trình ưu tiên sử dụng bởi khả năng chịu lực cao

Nhờ đáp ứng được yêu cầu đặc biệt liên quan đến độ bền kéo của sản phẩm, thép dự ứng lực được ứng dụng rất phổ biến trong ngành xây dựng dân dụng, xây dựng các công trình cầu đường, công trình thủy lợi…
Sản xuất bê tông

Trong xây dựng, loại thép này có thể kết hợp với các loại bê tông thành bê tông cốt thép dự ứng lực điều này sẽ đảm bảo cho các công trình có vượt nhịp lớn, kết cấu nhẹ, chịu lực cao cùng với giá thành tiết kiệm.

Bên cạnh đó, thép ứng suất trước còn được ứng dụng thi công cho dầm, sàn bê tông dự ứng lực. Được sử dụng rộng rãi trong các công trình nhà cao tầng, đảm bảo nhịp lớn hơn với việc giảm chiều cao kết cầu sàn.
Công trình thủy lợi, cầu đường

Thép dự ứng lực dòng sản phẩm thép với nhiều cải tiến nhờ kỹ thuật ứng suất trước, đạt độ bền, cường độ chịu nén, chống ăn mòn cao nên được ứng dụng rộng rãi trong các công trình hạ tầng.

Cụ thể, cáp thép dự ứng lực được sử dụng trong các công trình thủy lợi để làm đập bê tông cốt thép, kết cấu tường chắn, kết cấu cửa đập… Việc ứng dụng của loại thép này trong thi công cầu, đường giúp tăng khả năng phòng chống nứt cho kết cấu dầm.

Ngoài ra, thép dự ứng lực còn được ứng dụng để làm cáp cho cầu dầm 124-130m. Theo đó, cầu bê tông cốt thép dự ứng lực sẽ thường được thi công theo công nghệ đúc hẫng, cầu dây văng.

VLXD.org (TH/ cafeland)

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.