Kinh doanh - Đầu tư

Thị trường vật liệu xây dựng nghỉ Tết sớm

20/01/2023 - 10:27 SA

Sức mua thấp đã khiến nhiều đại lý vật liệu xây dựng dù đã tung nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá nhưng những ngày sát Tết vẫn đang ế ẩm. Nhiều cửa hàng đã đóng cửa hoặc thanh lý toàn bộ.
Theo ghi nhận tại một số tuyến phố chuyên buôn bán vật liệu xây dựng trên địa bàn Thành phố, những ngày sát Tết, có rất nhiều đại lý kinh doanh luôn trong cảnh vắng khách, mặc dù đã treo băng rôn quảng cáo, giảm giá nhiều mặt hàng đến tận 40 - 50%. Các chủ đại lý đều than thở, thị trường bất động sản đóng băng; các dự án cắt giảm hoặc tạm thời dừng thi công đã kéo theo "hệ sinh thái" bị ảnh hưởng. Đơn cử, thị trường vật liệu xây dựng, từ kết cấu như sắt thép, xi măng; cho tới các thị phần hoàn thiện gồm thiết bị vệ sinh... rơi vào cảnh vắng bóng khách hàng, sức tiêu thụ giảm mạnh.

Trên đường Hoàng Quốc Việt (quận Cầu Giấy) nơi tập trung nhiều cửa hàng, các Công ty vật liệu xây dựng, bên cạnh các cửa hàng treo biển khuyến mãi "khủng", giảm giá từ 40 - 50%, có những đại lý đã bắt đầu đóng cửa, hoặc thanh lý toàn bộ cửa hàng. Những người bán hàng nơi đây đều cho biết, lượng hàng tồn kho vẫn còn nhưng sức mua thời điểm này gần như đã hết, các cửa hàng nhỏ lẻ hay đại lý lớn không dám "ôm hàng" nữa.

Bà Vinh Trúc, đại diện doanh nghiệp chuyên sản xuất, phân phối cửa nhôm tại Giảng Võ (phường Giảng Võ, quận Ba Đình) chia sẻ, hiện tại, 60% dự án của đơn vị bị dừng, tiền không về do chủ đầu tư không có nguồn thu, cũng không vay được từ ngân hàng để trả cho doanh nghiệp cung ứng vật liệu.

Còn với bà Bùi Thị Kim Oanh, chủ một đại lý gạch ốp lát nằm trên đường Bưởi (quận Ba Đình) chia sẻ, nhiều chủ đại lý đã bắt đầu thanh lý toàn bộ cửa hàng để mong sớm dọn kho. Nhiều cửa hàng đóng cửa vì không còn chi phí trang trải, tiền lãi không đủ sống. Với cửa hàng của bà cũng đã cho nhân viên về quê nghỉ sớm từ đầu tuần và cũng có ý định đóng cửa nghỉ sớm.
 

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Coteccons cho biết, năm qua là một năm không dễ dàng gì, thậm chí rất chật vật với Coteccons. Song Công ty vẫn cố gắng đảm bảo chỉ số PNL (profit and loss) dương. Nhờ PNL dương nên công ty có thể đấu thầu các dự án.

Năm 2022 là lúc chúng ta chỉ mới bước ra khỏi Covid-19, giá nguyên vật liệu tăng tới 25%, trong đó giá thép, giá bê tông tăng một cách điên cuồng. Tôi thừa nhận nó đã ảnh hưởng đến biên lợi nhuận của Coteccons, ông Bolat cho hay và theo công bố, doanh thu của Coteccons năm 2022 là 14.500 tỷ đồng, tăng 60% so với mức nền thấp của năm ngoái và đạt 97% kế hoạch cả năm.

Ông Nguyễn Văn Đính,  Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định về ảnh hưởng của bất động sản, doanh nghiệp bất động sản bán được hàng, chắc chắn ngành cung cấp đầu vào cho việc phát triển nhà ở cũng kích hoạt. Ví dụ như vật liệu, xi măng, gạch đá, cát sỏi, sắt thép, thiết bị máy móc, thì sau đó công trường, nhà máy lại được sản xuất. Nhưng thực tế hiện nay, một số nhà máy đang phải dừng hoạt động, hoặc hoạt động cầm chừng do không có thị trường, hoạt động thị trường yếu, công nhân nghỉ việc… dẫn đến nguy cơ phá sản rất cao.

Các chuyên gia trong ngành nhận định, sự đóng góp của bất động sản thông qua khả năng lan tỏa đến trên 40 ngành kinh tế quan trọng khác của nền kinh tế, nhất là những ngành liên quan trực tiếp như xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo, du lịch, lưu trú - ăn uống và tài chính - ngân hàng... Bên cạnh đó, khi nhu cầu sử dụng cuối cùng của ngành bất động sản mở rộng tăng 1 tỷ đồng sẽ kích thích giá trị sản xuất của các ngành còn lại là 0,772 tỷ đồng và lan tỏa tới giá trị tăng thêm là 0,191 tỷ đồng…

VLXD.org (TH/ KTĐT)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.