Kinh doanh - Đầu tư

EU cấm nhập khẩu sắt, thép từ Nga

14/03/2022 - 03:27 CH

Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ cấm nhập khẩu sắt, thép từ Nga và cấm xuất khẩu hàng xa xỉ tới Matxcơva. Anh cũng công bố trừng phạt 386 thành viên của Duma quốc gia (Hạ viện Nga).
"Từ ngày 12/3, chúng tôi sẽ thực hiện gói biện pháp thứ tư nhằm cô lập Nga hơn nữa và tiêu hao các nguồn lực mà nước này sử dụng để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine", Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói hôm 11/3.

Cùng với các đồng minh phương Tây khác, EU sẽ thu hồi quy chế thương mại "tối huệ quốc" của Nga. Điều này sẽ mở ra cánh cửa cho việc khối cấm hoặc áp đặt thuế quan trừng phạt đối với hàng hóa của Moskva. Bước đầu tiên, EU sẽ cấm nhập khẩu các mặt hàng thuộc lĩnh vực sắt thép.


EU tung đòn trừng phạt thứ tư nhằm vào kinh tế Nga.

Bà Von der Leyen cho biết, quyền thành viên của Nga đối với các tổ chức đa phương hàng đầu, như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, sẽ bị đình chỉ.

“Nga không thể vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế trong khi mong đợi được hưởng lợi từ các đặc quyền là một phần của trật tự kinh tế quốc tế", bà Ursula von der Leyen cho hay.

EU đặc biệt sẽ cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ của khối này sang Nga, đây được coi là một biện pháp nhắm tới giới tinh hoa Nga. Trong khi đó, các nước G7 sẽ cố gắng đảm bảo Nga và giới tinh hoa của nước này không thể sử dụng tài sản tiền điện tử để lách các lệnh trừng phạt. 

EU cũng sẽ cấm các khoản đầu tư mới của châu Âu vào lĩnh vực năng lượng của Nga.

"Lệnh cấm này sẽ bao gồm tất cả các khoản đầu tư, chuyển giao công nghệ, dịch vụ tài chính,... để thăm dò và sản xuất năng lượng. Do đó, sẽ có tác động lớn đến ông Putin", bà Ursula von der Leyen cho biết thêm.

Theo văn phòng thống kê Eurostat của EU, nhập khẩu hàng hóa của EU từ Nga đạt tổng cộng 145 tỷ euro (158,7 tỷ USD) trong năm 2019, trong đó 101 tỷ euro là dầu và khí đốt.

Hôm 11/3, Tổng thống Joe Biden thông báo, Mỹ và các đồng minh G7, EU sẽ bãi bỏ quy chế tối huệ quốc với Nga do chiến dịch quân sự của Moskva ở Ukraine. Ông Biden cũng cho hay Mỹ sẽ bổ sung vào danh sách trừng phạt các nhà tài phiệt Nga, đồng thời Mỹ đang cắt giảm dòng chảy sản phẩm cao cấp của nước này như đồng hồ, ô tô và quần áo đắt tiền sang Nga.

Nga sẽ đứng vào hàng ngũ của Cuba và Triều Tiên khi không có quy chế Quy chế tối huệ quốc từ Mỹ. Việc tước bỏ quy chế tối huệ quốc sẽ cho phép Mỹ và các đồng minh áp đặt mức thuế cao hơn đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Nga, gia tăng sự cô lập đối với nền kinh tế nước này.
 
VLXD.org (TH/ VTC)
 

Ý kiến của bạn

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 504, nhà A, số 3 Chùa Láng, Đống Đa, TP. Hà Nội.

024 ‭6276 4286 - Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.