Nghiên cứu

Chế tạo VLXD giúp các tòa nhà giảm nhiệt tới 16 độ C

07/07/2024 - 07:43 SA

Một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc đã chế tạo một loại vật liệu xây dựng có nguồn gốc từ sinh khối sử dụng DNA. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp DNA - vật liệu di truyền của sự sống - và gelatin thành một cấu trúc gel khí xếp thành từng lớp, có thể giảm nhiệt độ cho các tòa nhà tới 16 độ C vào ngày nắng nóng.

DNA từ cá hồi phản ứng với gelatin để tạo cho vật liệu gel khí khả năng hấp thu ánh sáng cực tím. (Ảnh: Shutterstock)

Vật liệu này có thể giảm nhiệt độ cho các tòa nhà tới 16 độ C vào những ngày nắng nóng, ngay cả dưới bức xạ Mặt trời mạnh. Các nhà nghiên cứu đã kết hợp DNA - vật liệu di truyền của sự sống - và gelatin thành một cấu trúc gel khí xếp thành từng lớp.

Cấu trúc này hấp thu ánh sáng cực tím và chuyển đổi thành ánh sáng nhìn thấy được để chỉ số phản xạ bức xạ Mặt trời vượt 100%, mang lại hiệu quả giảm nhiệt đặc biệt.

Trong nghiên cứu, công bố ngày 5/7 trên Tạp chí Science, các chuyên gia khẳng định loại gel khí này có thể lắp đặt được trên quy mô lớn thông qua hàn nước, có thể sửa chữa, tái chế và phân hủy sinh học.

Các kết quả mô phỏng của nghiên cứu đã chứng minh vật liệu mới này giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm đáng kể chi phí năng lượng hằng năm để làm mát cho các tòa nhà trên tất cả các thành phố được mô hình hóa.

Bài báo nhấn mạnh vật liệu này được định hướng để cách mạng hóa hiệu quả năng lượng của kiến trúc đô thị. Gel khí mới này, như một lớp bảo vệ bên ngoài, hứa hẹn sẽ giảm đáng kể lượng khí thải carbon và mức tiêu thụ năng lượng, đồng thời mở đường cho các vật liệu làm mát bền vững và sáng tạo trong tương lai. Trung Quốc đã cam kết mục tiêu carbon kép là phát thải carbon đạt đỉnh vào năm 2030 và trung hòa carbon vào năm 2060.

VLXD.org (TH)

MẠNG THÔNG TIN VẬT LIỆU XÂY DỰNG VIỆT NAM

P 2006, tòa nhà HH2 Bắc Hà, số 15 đường Tố Hữu, P. Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, TP. Hà Nội

Hotline: 0905 329 019

gamma.vlxd@gmail.com - Website: vatlieuxaydung.org.vn/ vlxd.org

- Giấy phép số 3374/GP-TTĐT do Sở TT&TT Hà Nội cấp ngày 28/6/2016
- Cơ quan chủ quản: Trung tâm Thông tin và Chuyển giao công nghệ VLXD - Hội VLXD Việt Nam
- Người chịu trách nhiệm nội dung: Lương Tuân
- Vận hành và phát triển: Công ty Gamma NT
Vui lòng ghi rõ nguồn "vatlieuxaydung.org.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.