Nghiên cứu

Vật liệu xây dựng từ sợi nấm

Các kiến trúc sư Anh mới đây đã tạo ra một loại vật liệu xây dựng từ các sợi nấm. Sáng kiến này được kỳ vọng sẽ giúp giảm lượng khí phát thải carbon ra môi trường từ hoạt động xây dựng.

Bê tông xanh của các nhà khoa học Việt

Học sinh biến phế phẩm nông, ngư nghiệp thành vật liệu xanh

Hệ thống thiết bị làm sạch cát biển phục vụ xây dựng

Hệ thống thiết bị sàng rửa cát nhiễm mặn và phân loại cát sạch theo tiêu chuẩn Việt Nam của kĩ sư Võ Tấn Dũng vừa được cấp bằng sáng chế.  Cát nhiễm mặn và cát biển sau khi xử lý đạt mức cho phép sử dụng đối với bê tông dùng trong các kết cấu bê tông cốt thép ứng lực và bê tông thông thường.

Bê tông âm tính carbon có độ bền lên tới 75 năm

Bằng cách thêm khoảng 30% than sinh học làm từ chất thải hữu cơ vào hỗn hợp Xi măng trong quá trình sản xuất, có thể tạo ra loại bê tông âm carbon nhưng độ bền có thể lên tới 75 năm.

Chế tạo máy in 3D từ nhựa tái chế: Có thể tạo ra căn nhà từ nhựa gỗ

Máy in 3D từ nhựa tái chế có thể tận dụng chai, ly nhựa và từ nhựa PET… để tạo thành các sản phẩm hữu ích. Điểm khác biệt nữa của sản phẩm này là có thể in kết hợp nhựa PP với hạt gỗ để tạo nên độ cứng cơ học cao. Qua đó có thể xây dựng các máy in 3D to hơn để in tượng gỗ, bàn ghế, xây nhà từ nhựa gỗ… hoặc có thể lắp vào mọi máy in 3D khác.

Hey Vinhomes!: Quản gia ảo cho nhà thông minh

Cộng đồng cư dân và khách hàng Vinhomes đang xôn xao với thông tin công ty này vừa tích hợp trợ lý ảo trên ứng dụng Vinhomes Resident và website Vinhomes Online. Chỉ với câu lệnh “Hey Vinhomes!”, trợ lý ảo do VinBigdata phát triển được kỳ vọng sẽ mang đến những trải nghiệm mới rất thú vị.

Nghiên cứu xây dựng Hướng dẫn thiết kế kết cấu liên hợp thép - bê tông chịu lửa theo định hướng mới

Ngày 4/4/2023, Bộ Xây dựng tổ chức Hội đồng Tư vấn đánh giá, nghiệm thu Nhiệm vụ “Nghiên cứu xây dựng Hướng dẫn thiết kế kết cấu liên hợp thép - bê tông chịu lửa theo định hướng mới”, do nhóm nghiên cứu trường Đại học Kiến trúc Hà Nội thực hiện. Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Lê Minh Long - Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp.

Vật liệu gốm nhẹ không nung từ nguồn phế phẩm vỏ hàu và trấu

Vượt qua hơn 500 dự án (DA) tham gia cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên quốc gia năm 2023 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; dự án “Vật liệu gốm nhẹ không nung từ nguồn phế phẩm vỏ hàu và trấu” của 3 học sinh ở một trường làng của tỉnh Thừa Thiên-Huế đã xuất sắc đoạt giải Nhất.

Sản xuất bê tông giảm 30% xi măng và 30% khí thải nhà kính

Thay thế 30% xi măng trong bê tông bằng tro bay than đá giúp bê tông bền hơn 51% và linh hoạt hơn 28%. Ngoài ra, kỹ thuật này giúp tro bay than đá giảm 30% lượng khí thải nhà kính và 41% lượng khí thải kim loại nặng.

Xem theo ngày:

Thương hiệu vật liệu xây dựng